นิวซีแลนด์บังคับพลเมือง "บินกลับประเทศ" กักตัวในสถานที่ที่จัดให้

นิวซีแลนด์บังคับพลเมือง "บินกลับประเทศ" กักตัวในสถานที่ที่จัดให้
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

นิวซีแลนด์ออกมาตรการบังคับให้ชาวนิวซีแลนด์ที่เดินทางเข้าประเทศโดยเครื่องบิน ต้องเข้ารับการกักตัวหรือเข้าสู่ “ขั้นตอนการแยกโรคที่จัดไว้ให้” ในสถานที่ที่ผ่านการอนุมัติ อย่างน้อย 14 วัน โดยเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดี (9 เม.ย.) เป็นต้นไป สืบเนื่องจากมาตรการลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

“ในฐานะที่เป็นประเทศเกาะ เราจึงมีข้อได้เปรียบอย่างชัดเจนด้านความสามารถในการขจัดไวรัส แต่พรมแดนก็เป็นจุดเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดของเราเช่นกัน” จาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวระหว่างการแถลงข่าว พร้อมเสริมว่าเรื่องของพรมแดนนั้นจะต้องมีการ “จัดการอย่างเข้มงวด”

“ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการจุดผ่านแดนขึ้นมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่แค่คนคนเดียวที่หลุดลอดและพาเชื้อไวรัสเข้ามา ก็อาจทำให้ยอดผู้ป่วยพุ่งทะยานได้ อย่างที่เห็นได้จากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในบางกรณี” อาเดิร์นกล่าว

ส่วนชาวต่างชาติได้ถูกห้ามเข้าประเทศไปตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 19 มี.ค. ขณะที่มาตรการที่ออกมาใหม่ดังกล่าวจะมุ่งเป้าไปที่ชาวนิวซีแลนด์เป็นหลัก

“ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. มีชาวนิวซีแลนด์ที่เดินทางกลับประเทศเกือบ 40,000 คน … ซึ่งเกินกว่าจำนวนห้องพักทั้งหมดของโรงแรมในทั่วประเทศที่เราจะสามารถจัดหาให้เข้าพักได้” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ได้เข้าสู่ช่วงเวลาของการปิดเมืองนาน 4 สัปดาห์ ตามมาตรการรับมือโรคระบาดระดับ 4 (Alert Level 4) ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 25 มี.ค.