หนวดกระตุก "กระทรวงการคลัง" สั่งล่าสาวโพสต์เย้ยเงิน 5,000 แค่เศษเงินหลังตู้เย็น

หนวดกระตุก "กระทรวงการคลัง" สั่งล่าสาวโพสต์เย้ยเงิน 5,000 แค่เศษเงินหลังตู้เย็น
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

“คลัง”สั่งทีมงานล่าสาวโพสต์เย้ยรับ 5,000 บาทแค่เศษเงิน พร้อมริบเงินคืนใน 90 วัน หากคุณสมบัติไม่ตรง แจงขั้นตอนการตรวจสอบเข้ม แต่มีคนลงทะเบียนกว่า 24.8 ล้านคน ต้องทำงานแข่งกับเวลา

จากกรณีสาวรายหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า "เงินเยียวยา 5,000 บาทเข้าบัญชีแล้ว แค่เศษเงินหลังตู้เย็น" ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด ถึงวิธีการคัดกรองผู้มีคุณสมบัติที่จะได้รับเงินช่วยเหลือจากมาตรการแจกเงิน 5,000 บาท ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพราะคนที่เดือดร้อนจริงกลับไม่ได้รับสิทธิ์นั้น

วันนี้ (8 เม.ย.) นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และมีทีมตรวจสอบ ขอชี้แจงว่ากระทรวงการคลังต้องทำงานแข่งกับเวลา มีคนลงทะเบียนกว่า 24.8 ล้านคน ข้อมูลใหญ่เราใช้เวลาประมวลผล 7 วันทำการ ขั้นตอนในการตรวจสอบก่อนคัดกรองมี แต่ถ้าคัดกรองเข้มข้นในขั้นตอนนี้ ผลจะออกช้า คนที่เดือดร้อนจะได้รับเงินช้า

“กระทรวงการคลังจะตรวจสอบฐานข้อมูลย้อนหลังซ้ำอีกรอบ ด้วยว่าผู้ที่ได้รับเงินตรงตามคุณสมบัติหรือไม่ ที่ได้ตกลงตามเงื่อนไขก่อนการลงทะเบียนหรือไม่ ถ้าไม่ตรงจะไม่ได้รับเงินในเดือนถัดไป และจะต้องส่งเงินที่ได้รับคืน 90 วัน”

นายลวรณ กล่าวว่า การดำเนินการแยกเป็น 2 กรณี ถ้ากรณีที่ไม่ได้รับเงิน แต่โพสต์ว่าได้รับเงิน เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง สร้างความสับสนในสังคม จะส่งข้อมูลให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ดำเนินการต่อ ว่าจะดำเนินการกับกรณีนี้อย่างไร

และกรณีที่ 2 ได้รับเงินจริง และโพสต์ว่าลงฟลุกๆ แล้วได้เงินมา จะตรวจสอบ หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจะยึดเงินคืน และระงับสิทธิ์ในเดือนถัดไป ถ้าไม่คืน ก็ต้องไปว่ากันตามกฎหมาย ซึ่งตอนนี้ กำลังหาข้อมูลเหล่าผู้คนที่โพสต์เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้