ไวรัสโคโรนา: เกาหลีใต้ป่วยพรวด 15 ราย พบ "ซูเปอร์สเปรเดอร์" แพร่เชื้อติดอีก 13 คน

ไวรัสโคโรนา: เกาหลีใต้ป่วยพรวด 15 ราย พบ "ซูเปอร์สเปรเดอร์" แพร่เชื้อติดอีก 13 คน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ แถลงวันนี้ (19 ก.พ.) ว่าพบผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) เพิ่มขึ้นอีก 15 คน ทำให้จำนวนสะสมของผู้ป่วยและเคยป่วยในประเทศนี้มาอยู่ที่ 46 คนแล้ว

ไม่ใช่แค่นั้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ยังเผยว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 13 คน จากทั้งหมด 15 คนนี้ เป็นผู้อาศัยในเมืองแดกู ที่อยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 300 กิโลเมตร และติดโรคมาจากผู้ป่วยหญิงคนหนึ่ง ที่อายุ 61 ปี ที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าติดโรคไวรัสโคโรนาเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.)

เหตุนี้ทำให้สงสัยได้ว่าผู้ป่วยรายนี้น่าจะเป็น "ซูเปอร์สเปรเดอร์ (Super spreader)" ที่สามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้จำนวนมากในครั้งเดียว

ไม่ใช่แค่นั้น ผู้ป่วยคนนี้ยังเดินทางไปกรุงโซลเมื่อปลายเดือนที่แล้ว และพบว่าเดินทางไปสถานที่ต่างๆ โดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะอีกด้วย

ส่วนผู้ป่วยอีก 2 คนจาก 15 คนใหม่ ที่พบว่าติดเชื้อเพิ่มเติมในวันนี้ (19 ก.พ.) เป็นเด็กหญิงอายุ 11 ปี ลูกสาวของผู้ป่วยรายที่ 20 ของประเทศ ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา ส่วนอีกรายเป็นชายอายุ 77 ปี

ขณะเดียวกัน จำนวนคนที่ยังถูกกักตัวเพื่อเฝ้าระวังว่าติดไวรัสดังกล่าวหรือไม่ ในเกาหลีใต้นั้น อยู่ที่ 1,030 คน เพิ่มจากเมื่อวานนี้ที่ 818 คน