จีนยืนยัน "สัตว์ป่า" ในตลาดสดอู่ฮั่น ต้นตอไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

จีนยืนยัน "สัตว์ป่า" ในตลาดสดอู่ฮั่น ต้นตอไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

คณะผู้เชี่ยวชาญประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน (CDC) ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) จากตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมที่เก็บจากตลาดอาหารทะเลในนครอู่ฮั่นทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งบ่งชี้ว่าไวรัสชนิดนี้มีต้นตอมาจากสัตว์ป่าที่ถูกจำหน่ายอยู่ในตลาด

สถาบันควบคุมและป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสแห่งชาติ (IVDC) สังกัดศูนย์ฯ พบว่าตัวอย่าง 33 รายการจากทั้งหมด 585 รายการ ที่รวบรวมจากตลาดขายส่งอาหารทะเลหัวหนานในอู่ฮั่น มีกรดนิวคลีอิกของเชื้อไวรัสโคโรนา

รายงานก่อนหน้านี้อ้างอิงคำพูดของคณะผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่าการแพร่กระจายทางภูมิศาสตร์ของกรณีผู้ติดเชื้อในอู่ฮั่นชี้ให้เห็นว่าการระบาดครั้งนี้เกี่ยวข้องกับตลาดอาหารทะเลท้องถิ่น

อนึ่ง คณะผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันฯ ดำเนินการเก็บตัวอย่างระหว่างวันที่ 1-12 ม.ค. ตามคำแนะนำของศูนย์ฯ

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่าจากการสำรวจตลาดฝั่งตะวันตกของเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของแผงขายสัตว์ป่าจำนวนมาก พบตัวอย่าง 31 รายการจาก 33 รายการ มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยผลการศึกษาระบุว่าการระบาดของเชื้อไวรัสฯ เกี่ยวข้องกับการค้าสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญเสริมว่าความสำเร็จในการแยกเชื้อไวรัสฯ ช่วยยืนยันว่าตลาดขายส่งอาหารทะเลหัวหนานเป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ (2019-nCoV) ขนาดใหญ่