เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน เตรียมจ่ายค่าบอดี้การ์ดเอง! เฉพาะตอนออกงานได้เงิน

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน เตรียมจ่ายค่าบอดี้การ์ดเอง! เฉพาะตอนออกงานได้เงิน

แหล่งข่าวหลายรายเปิดเผยกับสำนักข่าวเดลิเมล จากอังกฤษว่า เจ้าชายแฮร์รี และพระชายา นางเมแกน มาร์เคิล ตั้งใจจะจ่ายค่าอารักขาเอง เมื่อเดินทางไปออกงานต่างๆ ที่ได้รับเงินหรือออกเงินเชิงพาณิชย์

รูปแบบดังกล่าวคล้ายกับรูปแบบที่อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายโทนี่ แบลร์ ใช้ ก็คือหลังจากพ้นตำแหน่งไปแล้ว และเดินทางออกไปทำข้อตกลงทางธุรกิจไม่ว่าจะที่ใดในโลก นายแบลร์ก็จะควักเงินส่วนตัวจ่ายค่าบอดี้การ์ดเอง

ขณะนี้เจ้าชายแฮร์รีและนางเมเกน พำนักอยู่ในเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา และใช้เวลาอยู่กับเด็กชายอาร์ชี ลูกชายวัย 8 เดือน หลังจากทั้งคู่ประกาศลดบทบาทจากราชวงศ์อังกฤษ

อย่างไรก็ตาม หลังจากการประกาศดังกล่าว ก็เกิดความสับสนขึ้นว่า ถ้าหากย้ายมาอยู่ยังแคนาดา ใครจะเป็นผู้ออกเงินค่าอารักขาให้กับเจ้าชายพระองค์นี้และชายา ซึ่งนักการเมืองหลายคนในประเทศแคนาดามองว่า ค่าใช้จ่ายดังกล่าวไม่ควรตกเป็นภาระของผู้เสียภาษีในประเทศ ขณะที่นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ก็ไม่ยอมพูดว่าใครจะเป็นคนจ่ายเงินเพื่อดูแลเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาเช่นกัน

ส.ส.แคนาดา-ประชาชน ไม่เห็นด้วยใช้ภาษีจ่ายค่าอารักขา

ส่วนประชาชนชาวแคนาดากว่า 80,000 คนก็ลงชื่อในเว็บไซต์ เพื่อเรียกร้องให้เจ้าชายแฮร์รีและนางเมแกน เผยรายละเอียดค่าอารักขาขณะอยู่ในประเทศ

ด้านนางสาวลอเรล คอลลินส์ ส.ส. รัฐบริติชโคลัมเบีย กล่าวว่า ผู้เสียภาษีไม่ควรถูกบังคับให้จ่ายค่าอารักขาให้กับเจ้าชายและพระชายา และหวังว่าเจ้าชายและพระชายาจะหาทางจ่ายค่าดูแลความปลอดภัยกันเองให้ได้

"เราให้ความสำคัญกับการลดภาระของชีวิตประชาชน เราให้ความสำคัญกับการปกป้องสิ่งแวดล้อมของเรา เราจะใช้เงินทุกดอลลาร์กับสิ่งที่จำเป็นต่อชาวแคนาดามากกว่า" นางสาวคอลลินส์ กล่าว