ปิดเมือง! อู่ฮั่นยกมาตรการเข้ม ระงับขนส่งสาธารณะ-ท่องเที่ยว ลดการแพร่เชื้อ "โคโรนา"

ปิดเมือง! อู่ฮั่นยกมาตรการเข้ม ระงับขนส่งสาธารณะ-ท่องเที่ยว ลดการแพร่เชื้อ "โคโรนา"
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

อู่ฮั่น, 23 ม.ค. (ซินหัว) — นครอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ประกาศการดำเนินมาตรการชุดใหญ่อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดครั้ง

รายงานระบุว่าตั้งแต่เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี (23 ม.ค.) อู่ฮั่นสั่งระงับการบริการขนส่งสาธารณะทั้งหมด อาทิ รถโดยสารประจำทาง รถไฟใต้ดิน เรือข้ามฟาก และรถโดยสารทางไกล ส่วนช่องทางขาออกของสนามบินและสถานีรถไฟต่างๆ ยังถูกปิดจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป

กลุ่มสำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมและการรักษาโรคปอดบวมอันเกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของนครอู่ฮั่น ประกาศเมื่อช่วงรุ่งเช้าของวันพฤหัสบดีว่าประชาชนไม่ควรออกจากเมืองหากไม่มีกิจเฉพาะ พร้อมเรียกร้องและขอความร่วมมือจากประชาชนในอู่ฮั่นสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐ วิสาหกิจ และสถาบันต่างๆ ต้องสวมหน้ากากในที่ทำงาน ขณะที่ผู้ดูแลสถานที่สาธารณะควรจัดทำป้ายเตือนและขอความร่วมมือจากประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าสถานที่ ประกาศของรัฐบาลเทศบาลนครอู่ฮั่นระบุ ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำเตือนจะถูกลงโทษตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้เมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) หน่วยงานการท่องเที่ยวต่างๆ ของอู่ฮั่น ประกาศระงับการจัดการท่องเที่ยวแบบหมู่คณะทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.-8 ก.พ. ขณะที่สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเทศบาลนครอู่ฮั่นสั่งให้บริษัทท่องเที่ยวยกเลิกการจัดการท่องเที่ยวแบบหมู่คณะที่กำหนดไว้หลังวันที่ 30 ม.ค. ทั้งหมด ส่วนที่กำหนดไว้ก่อนวันดังกล่าว บริษัทท่องเที่ยวจะต้องเงินคืนให้ลูกค้าทั้งหมด

สำนักงานฯ ยังสั่งระงับกิจกรรมใหญ่ๆ ของสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นและโรงแรมติดดาวที่จะจัดขึ้นก่อนวันที่ 8 ก.พ. อีกด้วย

คำประกาศระบุว่ามาตรการต่างๆ ดังกล่าวบังคับใช้เพื่อ ขัดขวางการแพร่กระจายของไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการแพร่ระบาดอย่างเด็ดขาด ตลอดจนประกันความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชน

>> ยอดป่วยไวรัสโคโรนาจีนพุ่งไม่หยุด! 473 รายแล้ว กระจาย 13 มณฑล-เมืองใหญ่