ผีน้อย ยอมลาเกาหลีใต้ 8,093 คน กระทรวงยุติธรรมกิมจิเตรียมเพิ่มโทษอยู่เกินกำหนด

ผีน้อย ยอมลาเกาหลีใต้ 8,093 คน กระทรวงยุติธรรมกิมจิเตรียมเพิ่มโทษอยู่เกินกำหนด

กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ แถลงวันนี้ (21 ม.ค.) ว่า ชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศเกินกฎหมายกำหนดและแอบทำงานผิดกฎหมาย (ผีน้อย) มาลงทะเบียนกลับประเทศโดยสมัครใจแล้ว 8,093 คน หลังจากประกาศว่าจะไม่เอาผิดกับคนกลุ่มนี้ถ้าหากกลับประเทศภายในวันที่ 30 มิ.ย. นี้ และจะยังเปิดโอกาสให้เดินทางกลับมายังเกาหลีใต้ในระยะเวลาสั้นๆ

นอกจากนี้ กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ยังพบว่า จำนวนผู้ที่สมัครใจกลับจากเกาหลีใต้เฉลี่ยรายวัน ยังสูงขึ้นเป็นเท่าตัว หลังจากประกาศข้อเสนอดังกล่าวให้กับบรรดาผีน้อย

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากผีน้อยคนใดถูกจับได้ว่าอยู่ในเกาหลีใต้เกินที่กฎหมายกำหนดหลังจากวันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นไป ก็จะถูกปรับและไม่อนุญาตให้เข้าประเทศอีก ไม่ใช่แค่นั้น หลังจากวันที่ 1 ก.ค. นี้ แม้ว่าผีน้อยคนใดจะแสดงเจตจำนงว่าจะกลับประเทศตัวเองโดยสมัครใจก็ตาม ก็จะถูกปรับเช่นกัน

กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ แถลงต่อไปว่า จะเพิ่มโทษให้กับนายจ้างของบรรดาผีน้อยด้วยหลังจากนี้ แต่ถ้านายจ้างคนใดมารายงานกับกระทรวงโดยสมัครใจว่าตนว่าจ้างผีน้อยทำงาน ภายในวันที่ 31 มี.ค. นี้ ก็จะไม่ต้องจ่ายค่าปรับ และไม่ถูกห้ามว่าจ้างชาวต่างชาติเป็นเวลา 3 ปีด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ ลงนามข้อตกลงฉบับหนึ่งกับกระทรวงแรงงานไทย ว่าจะดำเนินมาตรการต่างๆ ในการลดหรือห้ามคนไทยเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในเกาหลีใต้