เปิดพิรุธ "ครูโน๊ต" ตายปริศนาคาห้องน้ำ รอยคล้ายเลือดแค่น้ำลูกพรุน แต่ศพห่มผ้าได้ยังไง?

เปิดพิรุธ "ครูโน๊ต" ตายปริศนาคาห้องน้ำ รอยคล้ายเลือดแค่น้ำลูกพรุน แต่ศพห่มผ้าได้ยังไง?
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เปิดปริศนา "ครูโน๊ต" เสียชีวิตเองหรือถูกฆาตกรรม พบรอยหยดเลือดที่แท้แค่น้ำลูกพรุน ด้านทนายดังเชื่อถูกจัดฉากล้านเปอร์เซ็นต์ ตายเองไม่ได้ 

จากกรณีพบศพ "น.ส.เนติมา" หรือ "ครูโน๊ต" เสียชีวิตสภาพเปลือยในห้องน้ำภายในบ้านของตนเอง พบน้ำลายฟูมปาก มีผ้าขนหนูปิดตั้งแต่หน้าอกไปจนถึงปลายเท้า ร่างกายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายหรือการต่อสู้  คาดเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 3 วัน ขณะที่รถเก๋งและรถจักรยานยนต์ของผู้ตายยังจอดอยู่ที่หน้าบ้าน ด้านพ่อผู้ตายคาใจลูกถูกฆาตกรรมหรือไม่ เพราะมีหลายจุดที่ผิดธรรมชาติ ทั้งกรณีผ้าคลุมร่างกาย ชักโครกที่มีร่องรอยผิดรูป

รายการโหนกระแสวันที่ 20 ม.ค. "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "กอล์ฟ" เจ้าของเพจที่นี่แปดริ้ว ซึ่งออกมาเปิดเผยถึงกรณีนี้ รวมทั้ง "ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร" และ  "รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี" รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มศว. และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช

ถามทนาย เบื้องต้นที่ติดตาม คิดว่าเสียชีวิตหรือฆาตกรรม?

ทนาย : "จัดฉากแน่นอน คนตายเองใครจะมาห่มผ้าห่มให้ตัวเองบ้าง ถ้าเป็นลมหมดสติตาย ถ้าอาบน้ำอยู่ก็ต้องเปลือยเปล่า ไม่มีใครเอามาห่มได้"

มุมอาจารย์?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "มองว่าเป็นลักษณะการตายที่ผิดธรรมชาติ ลักษณะการเสียชีวิตแบนี้ต้องดูอย่างละเอียด ต้องดูให้ครบหมด"

คุณกอล์ฟตามมาตั้งแต่แรก เป็นเจ้าของเพจที่นี่แปดริ้ว ประเด็นเกิดเพราะคุณไปลงพื้นที่ พูดคุยกับตร. เป็นยังไงบ้าง?

กอล์ฟ : "เหตุการณ์นี้เกิดวันพฤหัสที่ 16 ม.ค. ช่วง 5 ทุ่ม คุณครูยังคุยกับแฟนอยู่ แฟนอยู่กรุงเทพฯ หลังจากนั้นแฟนครูโทรมาอีกสายตอนเที่ยงคืนแต่ไม่มีการรับสายเกิดขึ้น"

หลังจากนั้นเป็นไง?

กอล์ฟ : "วันศุกร์ที่ 17 อาจารย์ต้องไปทำงานปกติ แต่อาจารย์ไม่ได้ไปทำงาน หายไปเลย ทางมหา'ลัยเพื่อนๆ ครูก็ติดต่อไม่ได้ทั้งวัน จากนั้นพ่อเขาก็พยายามติดต่อในวันศุกร์และเสาร์ แต่ติดต่อไม่ได้ ในช่วงเวลา 14.20 น. ของวันเสาร์ที่ 18 พ่อก็ใช้กุญแจสำรองมาไขประตู และพบศพคุณครูตามที่เป็นข่าว ศพอยู่ในห้องน้ำ"

ลักษณะของศพเป็นยังไง?

กอล์ฟ : "นอนมีผ้าคลุม"

ผ้าสองผืน ผืนแรกเป็นผ้าขนหนูผืนใหญ่ คลุมลักษณะยังไง?

กอล์ฟ : "คลุมจากบ่าจนถึงปลายเท้า คลุมแบบไม่ให้โป๊"

ลักษณะเหมือนจะอาบน้ำ ร่างกายจะเปลือยเปล่า ผ้าคลุมตั้งแต่หน้าอกเกือบๆ ปลายเท้า ผ้าผืนเล็กอยู่ตรงไหน?

กอล์ฟ : "บริเวณลำคอ เท่าที่ดูเบื้องต้นเหมือนมีอีกคนปิดไว้ให้ หมายความว่าอำพราง ปิดไว้ให้ เพราะครูไม่สามารถปิดเองได้อยู่แล้ว"

ทนาย : "ผ้าศพทับอยู่มั้ย"

กอล์ฟ : "อยู่ข้างบนเลยครับ ส่วนคอมีรอยเป็นเส้นเหมือนแผล"

รอยเล็กๆ หรือใหญ่?

กอล์ฟ : "ไม่ใหญ่ ไม่รอบ เฉพาะส่วนหน้า ยาวประมาณ 3-5 เซนฯ ประมาณนี้"

หลังจากนั้น ไปดูบริเวณร่องรอยมีการต่อสู้มั้ย?

กอล์ฟ : "ในที่เกิดเหตุไม่มีร่องรอยการต่อสู้ อันนี้จากข้อมูลตร.สภ.ฉะเชิงเทรา ตรวจพื้นที่แล้วไม่มีร่องรอยต่อสู้ในห้อง ที่บอกว่าพบหยดเลือด เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่ใช่หยดเลือด แต่เป็นน้ำลูกพรุน ทางเจ้าหน้าตร.ยืนยัน เบื้องต้นไปตรวจแล้วมีมดขึ้นอะไรขึ้น ตอนนี้มีการตรวจพื้นที่บริเวณใกล้เคียงก็บอกว่าพบรอยเท้า ซึ่งรอยเท้าก่อนหน้าเกิดเหตุมีการซ่อมแซมบ้าน บริเวณหลังคา"

แล้วที่นักข่าวไป เป็นเหล็กดัดทั้งหลัง คนร้ายเข้าไม่ได้แน่ ยกเว้นต้องเดินเข้ามาถ้าจะฆาตกรรม?

กอล์ฟ : "ถูกต้องครับ"

ชักโครกเคลื่อนคืออะไร?

กอล์ฟ : "อันนั้นยังไม่ทราบครับ ต้องรอทางเจ้าหน้าที่ตร. สรุป ในบ้านไม่มีรอยงัด การล็อกประตู เป็นการล็อกจากด้านใน ประตูเป็นประตูอลูมิเนียม การล็อกเป็นแบบแตะขึ้น"

กุญแจปิดจากข้างนอกได้มั้ย?

กอล์ฟ : "ได้ ซึ่งกุญแจหาไม่เจอครับ ผู้กำกับพาชุดตรวจค้นโลหะไป ทั้งบ้านค้นแล้วไม่มีกุญแจบ้าน กุญแจหายไปพร้อมโทรศัพท์มือถือ ส่วนกุญแจรถเสียบอยู่ที่รถ เหตุน่าจะเกิดหลังจากที่คุยกับแฟน"

ทนาย : "ถ้าประสงค์ต่อทรัพย์ ทำไมไม่เอารถยนต์ไป เอากุญแจไปทำไม แล้วประตูบ้านไม่มีรอยงัดเลย ถ้าประสงค์ต่อทรัพย์ เขาเสียชีวิตไปแล้วเอาผ้ามาห่มทำไม ผมคาดว่าเป็นคนคุ้นเคย"

อาจารย์มีโรคประจำตัวมั้ย?

กอล์ฟ : "ตอนนี้นิติเวชส่งผลมา ระบุว่าระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว ภาวะการหายใจล้มเหลว"

เหมือนเสียชีวิตเอง?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ประเด็นคือเวลาจะผ่าชันสูตร โดยเฉพาะศพสามวันก็เริ่มอืด เพราะฉะนั้นในการผ่าชันสูตรเราต้องบอกผลเบื้องต้นให้เขาไปดำเนินการ เพื่อพาศพเข้าวัด ต้องมีเหตุตายเบื้องต้น กรณีเคสแบบนี้ต้องรอผล นั่นคือการผ่าแล้วยังไม่พบว่ามีอะไรที่ชัดเจนในสาเหตุการเสียชีวิต เช่นถ้าผ่าแล้วพบบาดแผล เราก็ลงได้ แต่มันยังหาอะไรไม่ได้ทั้งหมด ปลายทางเป็นกลไกการเสียชีวิต ก็ลงแบบนี้ไว้ก่อน ไม่ได้เป็นคำตอบนะว่ารายนี้เสียชีวิตเพราะตัวโรค ต้องรอผลข้อมูลการตรวจเพิ่มเติมอีกบางอย่าง"

คุณพ่อครูบอกว่าไม่น่าตายตามปกติ?

ทนาย : "ใครมาเห็นก็ไม่น่าตายตามปกติ" 

คุณพ่อบอกว่าไม่มีโรคประจำตัว?

ทนาย : "ผมคาดว่าเผลอๆ พลั้งมือแล้วทำให้ตายแล้วหนีมากกว่า น่าจะเป็นคนรู้จัก ผมมองอย่างนั้น"

มุมนิติมองยังไง?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "เบื้องต้นเท่าที่ดูจากที่เกิดเหตุ มีเรื่องน้ำลายฟูมปาก ก็อาจสงสัยเรื่องสารพิษ เรื่องยา กรณีสงสัยเรื่องฆาตกรรม แม้วันนี้พิสูจน์แล้วว่าเลือดคือน้ำลูกพรุน แต่ก็ต้องเก็บรายละเอียดเรื่องดีเอ็นเอ เล็บ และบริเวณลำตัวของเหยื่อ อาจมีคนที่สามมีการต่อสู้ อาจมีเนื่อเยื่อไปติดที่เล็บก็อาจเป็นไปได้ ถ้ามุมมองตอนนี้ในเบื้องต้น ผมเชื่อว่าการออกชันสูตรแบบนี้ รอผลเลือด ผลดีเอ็นเออะไรต่างๆ ประกอบกับแนวทางตร. เขาคงสอบสวนสืบสวนต่อ ก็จะมาประจวบเหมาะกันพอดีกับข้อมูลที่จะนำมาให้สังคมรับทราบได้"

ในมุมผ้าคลุมตัวเป็นไปได้เหรอ ที่คนเสียชีวิตทุรุนทุรายมีน้ำลายฟูมปาก ผ้าที่คลุมไว้จะบ่งบอกะไรไบ้าง?

ทนาย : "ผมมองว่ายังไงก็เป็นการจัดฉาก คงไม่เอาให้ตาย คงตกใจแล้วเอาผ้าปิดร่างกายไว้ ถ้าประสงค์เรื่องทางเพศ ไม่เห็นโจรหรือคนร้ายมานั่งทำอะไรแบบนี้ ไม่เห็นเอาทรัพย์สินอะไรไป เอาไปแค่กุญแจกับโทรศัพท์  รถยนต์กุญแจเสียบด้วยนะ อันนี้เอาไปแต่กุญแจบ้าน"

โฟนอินสัมภาษณ์ "คุณเอ" เพื่อนบ้านอ.โน๊ต ปกติรู้จักอาจารย์โน๊ตมั้ย?

เอ : "เห็นแต่เข้านอกออกในเพราะเป็นบ้านใกล้เรือนเคียง แต่ไม่เคยพูดคุยเยอะๆ ส่วนใหญ่เจอกันก็ยิ้มให้กันซะเป็นส่วนใหญ่"

มองเรื่องนี้ยังไง?

เอ : "ต้องดูผลชันสูตรเราต้องยึดตรงนี้ก่อน ถ้าเป็นเหตุฆาตกรรมก็คงหวาดระแวง เพราะนี่สุดซอยหมู่บ้านแล้ว และเด็กอยู่เยอะ กำแพงบ้านหมู่บ้านนี้ก็มีป่าหญ้ารกร้างอยู่ด้วย ก็รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย อยากให้จับตัวคนร้ายได้

ปกติมีคนมาเจอคุณโน๊ตมั้ย?

เอ : "มีแต่คุณแม่ค่ะ คุณพ่อนานๆ มาครั้ง ส่วนแฟนคุณครูไม่เคยเห็น เพื่อนคุณครูหรือนักเรียนก็ไม่เคยเห็นมาเลยค่ะ"

บ้านครูรั้วรอบขอบชิด คนร้ายไม่น่าเข้าไปได้?

เอ : "ใช่คะ รั้วรอบขอบชิดมากค่ะ"

ที่เขาบอกกุญแจ-โทรศัพท์หายไป เป็นแบบนั้น?

เอ : "เห็นคุณพ่อเขาบอกเป็นแบบนั้น หลักๆ คุณพ่อบอกว่ากุญแจกับโทรศัพท์หาย เขาบอกเจ้าหน้าที่ช่วยหาแล้วก็ยังไม่เจอ"

คิดว่าน่าจะเสียชีวิตเองหรือถูกฆาตกรรม?

เอ : "ตอนแรกที่คุณแม่ครูเดินมาบอกก็ตกใจ คุณแม่เขาชวนขึ้นไปดูด้วย ก็เลยถามว่าคุณครูเสียชีวิตยังไง ที่เราถามเราอยากประมาณว่าคุณครูหัวใจล้มเหลวหรือมีการต่อสู้ ก็แปลกใจว่าบ้านไม่มีรอยงัดแงะ ก็เลยแปลกใจว่าแล้วเขาจะออกไปทางไหน"

ถ้ามีคนไปเยี่ยมคุณครูในบ้านแล้วไปก่อเหตุแล้วออกมา ล็อกจากข้างนอกล่ะ?

เอ : "ตรงนี้เรายังไม่รู้เรื่องเลย กล้องหน้าบ้านเราจะเห็นว่าบ้านคุณครูไฟไม่ปิดตอนดึก แต่ที่ผิดสังเกตอื่นๆ ก็ยังไม่เห็น ส่วนใหญ่พี่สาวก็หมุนดูเช็กทั่วไป"

มองยังไงครับ?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "คือประเด็นต่อเนื่องจากเมื่อกี้ เป็นไปได้มั้ยว่าคนนี้ห่มผ้าตัวเองนอนแล้วเสียชีวิตในห้องน้ำ ก็เป็นมุมมองว่าการเสียชีวิตเมื่อกี้ทนายพูดเรื่องทุรนทุราย ถ้าคนจะเสียชีวิตกรณี ยกตัวอย่างได้รับยาหรือสารพิษอันนี้เป็นการฆ่าตัวตายโดยทั่วไป เพราะจะมีลักษณะเกร็ง ท่าทางคงไม่อยู่ในสภาพเรียบร้อย อยู่เฉยๆ นอนห่มผ้า เป็นไปไม่ได้"

ทนาย : "เอางี้อาจารย์ ผู้ตายเอาอะไรมามัดคอตัวเองได้ ถ้าเอาผ้าวางจะมีแรงกดขนาดมีรอยแผลกดที่ลำคอขนาดนั้นมั้ย"

รศ.นพ.วีระศักดิ์  : "ต้องดูอีกว่าจะรอยจากลำคอเกิดจากวัตถุอะไร เป็นสาเหตุตายได้หรือไม่ แต่ผมมองว่าลักษณะร่างกายได้รับสารพิษ ยา หรือกระทั่งมีกระทำ แม้กระทั่งมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ต้องมีการเกร็ง คงไม่ได้นอนในท่าเรียบร้อยปกติได้แล้วห่มผ้า เอาไว้ผ้าไม่ขยับ อันนี้ค่อนข้างยาก กรณีตรงนี้จึงมีน้ำหนักพอสมควรที่จะเป็นข้อสงสัย"

กอล์ฟ : "ตอนนี้สิ่งที่กำลังตามอยู่คือประตูถูกล็อกในบ้านและกุญแจหายไป เจ้าหน้าที่ก็ตั้งประเด็นนี้อยู่ เขาก็ตามหากุญแจว่าอยู่ไหนโดยใช้เครื่องตรวจโลหะทั่วบ้าน ส่วนกล้องวงจรปิดที่อยู่ตรงข้ามบ้านอาจารย์ เป็นกล้องวงจรปิดไม่มีเมมโมรี่ ติดไว้ดูออนไลน์ทางมือถือ ส่วนกล้องหน้าหมู่บ้านกำลังรวบรวมกล้องแต่แค่มุมผ่าน ไม่ใช่หน้าบ้านอาจารย์ ก็จะไม่เห็นว่าใครเข้าออก ส่วนรอยเท้าข้างบนมีการต่อเติม อาจเป็นรอยเท้าช่าง ที่ผมได้รับข่าวมา เพิ่งต่อเติมได้ไม่นาน ช่างต้องขึ้นไปติดจานดาวเทียม ตอนนี้กำลังหารอยเท้าและเจ้าหน้าที่ตร.พิสูจน์อยู่ว่าเป็นรอยเท้าช่างหรือผู้ก่อเหตุ"

ทนายจากประสบการณ์?

ทนาย : "คดีนี้ไม่ยาก อยู่ที่ตร.ทำงานได้ไวขนาดไหน กับหลักฐานที่ได้มาจะเอาผิดคนร้ายได้มั้ย ถ้าสมมติเขาไม่รับสารภาพ แต่ประเด็นคือคุณเอาโทรศัพท์เขาไป มันเช็กสัญญาณได้อยู่แล้ว เดี๋ยวคงรู้ว่าคนที่ตร.สงสัย ไปกับโทรศัพท์หรือเปล่า"

โอกาสน้อยมากเหรอที่ครูจะเสียชีวิตเอง?

ทนาย : "ผมว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะเสียชีวิตเอง ถ้าครูแขวนคอตายแล้วมีรอยจะเชื่อ แต่นี่นอนแล้วมีรอยกดเหมือนโดนรัด"

กอล์ฟ : "ผมถามเจ้าหน้าที่ว่าถ้าเสียชีวิตจะมีรอยห้อเลือดอะไรหรือเปล่า ที่เกิดขึ้นเป็นจ้ำๆ แต่นี่เป็นรอยเส้น 3-5 เซนฯ ก็คิดอยู่ว่าอาจเสียชีวิตแล้วเกิดรอยช้ำขึ้นมาหรือเปล่า

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "อันนี้บอกยาก ถ้ามันรุนแรงมากก็ต้องมีรอยถลอกร่วมด้วย"

อาจมีเงื่อนงำ?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ผมว่าประเด็นเป็นประเด็นที่สงสัย ต้องตรวจให้ครบทุกอย่าง ทางนิติเวชคงไล่ตรวจอยู่ ผลชันสูตรจะเป็นตัวบอกว่าตายตามธรรมชาติหรอผิดธรรมชาติ อย่างไรก็ตามต้องตามผู้กระทำความผิดมาให้ได้"

ทนาย : "ผมว่าจัดฉากล้านเปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครตายด้วยตัวเองได้สภาพแบบนี้ ตร.ต้องไปเร่งสอบให้ชัดเจนและให้ไวด้วยนะครับ"

คุณมองยังไง?

กอล์ฟ : "ในมุมผม ผมมองว่าผิดธรรมชาติ แต่ก็ต้องรอดูผลทางนิติเวช เพราะหนึ่งน้ำลายฟูมปากก็ไม่ทราบว่าเกิดจากการแพ้ยาหรือโรคประจำตัว ส่วนสิ่งของที่หายไปก็ยังตอบประชาชนที่สงสัยไม่ได้ ตอบเพื่อนอาจารย์ผู้ที่เฝ้าติดตามข่าวอยู่ไม่ได้"