เพื่อนสนิทเล่าอีกมุม! ยันเด็ก 14 กราดยิง ไม่เคยถูกบูลลี่ เผยเคยพกบีบีกันมายิงโชว์ จนครูยึด

เพื่อนสนิทเปิดอีกมุม ม. 3 กราดยิง ยืนยันไม่เคยถูกบูลลี่ มีปัญหาแค่กับครู เผยก่อนเกิดเหตุไม่มีสัญญาณเตือน
ความคืบหน้าเหตุรุนแรงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับเพื่อนสนิทของเยาวชนวัย 14 ปี ผู้ก่อเหตุ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำเสร็จสิ้น โดยการให้ข้อมูลครั้งนี้ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองของผู้ให้สัมภาษณ์แล้ว
เพื่อนสนิทของผู้ก่อเหตุ เปิดเผยถึงพฤติกรรมและเหตุการณ์ที่เคยพบเห็นตลอดช่วงเวลาที่เรียนด้วยกัน พร้อมยืนยันว่า ข้อมูลบางส่วนซึ่งกำลังถูกแชร์บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน ไม่ตรงกับสิ่งที่ตนรับรู้
เพื่อนเผยเป็นคนเงียบ มักนั่งอยู่หลังห้อง
โดยเล่าว่า ผู้ก่อเหตุเป็นคนค่อนข้างเงียบและไม่ค่อยพูดคุยกับผู้อื่น โดยมักนั่งเรียนอยู่บริเวณมุมซ้ายด้านหลังของห้อง ทั้งสองรู้จักและเรียนร่วมกันมาตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ตลอดช่วงเวลาที่เป็นเพื่อนกัน ยืนยันว่า ไม่เคยเห็นผู้ก่อเหตุถูกบูลลี่ ถูกแกล้ง หรือถูกทำร้ายร่างกายภายในโรงเรียน ส่วนเหตุการณ์ในช่วงประถมศึกษา ตนไม่สามารถยืนยันได้เพราะยังไม่ได้รู้จักกันในเวลานั้น
สำหรับข้อความที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ว่า ผู้ก่อเหตุเคยถูกเพื่อนทำร้ายหรือกลั่นแกล้งอย่างต่อเนื่อง ตนยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นในช่วงที่ตนเรียนอยู่ด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้เป็นคำบอกเล่าจากเพื่อนคนหนึ่ง และยังต้องรอการตรวจสอบจากตำรวจ ครู และพยานแวดล้อมอย่างรอบด้าน
ไม่เคยเล่าถึงความแค้น แต่เคยบ่นเรื่องการเรียน
เมื่อถูกถามว่า ผู้ก่อเหตุเคยมีปัญหาหรือทะเลาะกับเพื่อนคนใดหรือไม่ ก็ยืนยันว่า ไม่เคยรับรู้ถึงความโกรธแค้นหรือความขัดแย้งรุนแรงกับนักเรียนคนอื่น และผู้ก่อเหตุไม่เคยระบายเรื่องดังกล่าวให้ฟัง
ประเด็นที่ผู้ก่อเหตุเคยพูดถึงบ่อยครั้งคือเรื่องการเรียน โดยเฉพาะวิชาภาษาไทย ซึ่งเคยได้รับผลการเรียนเป็น 0 และต้องพยายามแก้ผลการเรียนหลายครั้ง มาร์คเล่าว่า เพื่อนเคยบ่นว่าการบ้านมีจำนวนมากและทำไม่ไหว ก่อนจะสามารถแก้ผลการเรียนผ่านได้ในเวลาต่อมา
เผยเคยนำปืนบีบีกันมาโรงเรียน
โดยเพื่อนผู้ก่อเหตุ ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ผู้ก่อเหตุเคยนำปืนบีบีกันแบบสั้นใส่กระเป๋ามาที่โรงเรียน เพื่ออวดเพื่อนและนำออกมายิงเล่นภายในบริเวณโรงเรียน ภายหลังมีนักเรียนแจ้งเรื่องต่อครู ทำให้อุปกรณ์ดังกล่าวถูกยึดไว้
โรงเรียนยังได้ดำเนินการตัดคะแนนความประพฤติตามกฎระเบียบ เหตุการณ์ในครั้งนั้นจึงถือเป็นพฤติกรรมเกี่ยวกับอาวุธจำลองที่เคยปรากฏมาก่อน แต่เพื่อนสนิทระบุว่า ไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธจริงหรือการฝึกใช้อาวุธของผู้ก่อเหตุ
เล่านาที ก่อนเกิดเหตุทุกอย่างยังดูปกติ
ในช่วงเช้าของวันเกิดเหตุ นักเรียนทุกคนรวมถึงผู้ก่อเหตุได้เข้าแถวเคารพธงชาติและเข้าเรียนตามตารางตามปกติ เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างคาบเรียนที่ 2 ซึ่งเป็นวิชาคณิตศาสตร์ ขณะครูกำลังอธิบายการบ้านและเตรียมติวเนื้อหาให้กับนักเรียน
หลังเริ่มเรียนไปประมาณ 10 นาที ตนสังเกตเห็นว่าเพื่อนใส่อุปกรณ์อุดหู ก่อนลุกออกจากโต๊ะด้านหลังและเดินไปบริเวณหน้าห้อง จากนั้นจึงเกิดเหตุรุนแรงขึ้นอย่างกะทันหัน ทำให้นักเรียนภายในห้องต่างพยายามหาที่หลบภัย
เพื่อนสนิทยืนยันว่า ก่อนหน้านั้นไม่มีการส่งสัญญาณเตือน ไม่มีการทะเลาะ หรือบรรยากาศตึงเครียดภายในห้องเรียน จึงไม่มีใครคาดคิดว่าเหตุการณ์รุนแรงจะเกิดขึ้นในเวลาต่อมา
ตำรวจเร่งตรวจสอบปมบูลลี่และแรงจูงใจที่แท้จริง
คำให้การของเพื่อนสนิทเป็นข้อมูลอีกด้านที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่เห็นพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุในชีวิตประจำวัน แต่ยังไม่ใช่ข้อสรุปทั้งหมดของคดี โดยเฉพาะประเด็นการถูกบูลลี่ ความขัดแย้งกับบุคคลในโรงเรียน และปัญหาด้านการเรียน ซึ่งจำเป็นต้องตรวจสอบจากพยานหลายฝ่าย
ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน ตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และสอบปากคำครู นักเรียน ผู้ปกครอง ตลอดจนบุคคลใกล้ชิดเพิ่มเติม เพื่อประกอบการวิเคราะห์ลำดับเหตุการณ์และแรงจูงใจอย่างละเอียดต่อไป
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี
