"เจ้าชายแฮร์รี่" เปิดใจครั้งแรก หลังลดบทบาทจากราชวงศ์ เผย "ไม่มีทางเลือกอื่น" (คลิป)

"เจ้าชายแฮร์รี่" เปิดใจครั้งแรก หลังลดบทบาทจากราชวงศ์ เผย "ไม่มีทางเลือกอื่น" (คลิป)
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

CNN รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกแห่งซัสเซกส์ ได้ตรัสถึงความในใจหลังพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์กรณีทรงลดบทบาทตำแหน่งเจ้าฟ้าอย่างเป็นทางการ โดยทรงขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในงานการกุศล ณ กรุงลอนดอน ระบุว่า “สหราชอาณาจักรคือบ้านของข้าพเจ้าอันเป็นที่ที่ข้าพเจ้ารัก และนั่นจะไม่มีวันเปลี่ยนไป”

พระองค์ยังตรัสต่อด้วยว่า “การตัดสินใจที่ข้าพเจ้าได้ทำลงไปเพื่อข้าพเจ้าและภรรยาไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นง่ายๆ มันเกิดจากการพูดคุยกันนานหลายเดือนและการก้าวผ่านความท้าทายตลอดหลายปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าทราบดีว่าข้าพเจ้าไม่ได้ทำทุกอย่างได้อย่างถูกต้องเสมอ แต่เท่าที่ผ่านมาสำหรับเรื่องนี้มันไม่มีทางเลือกอื่นแล้วจริงๆ”

“ความคาดหวังของข้าพเจ้าและภรรยาคือการเดินหน้าทำงานถวายสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประเทศในเครือจักรภพ และหน่วยงานด้านการทหาร ด้วยการไม่ยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณสาธารณะ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่มันคงเป็นไปไม่ได้”

การเปิดใจต่อสาธารณะครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างที่เจ้าชายแฮร์รี่ทรงเข้าร่วมงานการกุศลเพื่อ 'เซนเทบาเล' (Sentebale) องค์การการกุศลที่พระองค์ทรงก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 เพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่ป่วยเป็นโรคเอดส์ ณ กรุงลอนดอน

พระองค์ตรัสต่ออีกด้วยว่า "ข้าพเจ้ายอมรับกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นและทราบดีว่านี่จะไม่มีทางทำให้ข้าพเจ้าเปลี่ยนไป หรือแม้แต่จะทำให้ข้าพเจ้ามีความมุ่งมั่นน้องลง ข้าพเจ้าหวังว่าท่านทั้งหลายจะเข้าใจว่าที่ข้าพเจ้าทำไปเพราะอะไร ข้าพเจ้าเลือกที่จะถอยครอบครัวออกมาจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ข้าพเจ้าคุ้นเคย เพื่อก้าวต่อไปข้างหน้าไปตามเส้นทางที่หวังว่าจะเป็นวิถีชีวิตที่สงบสุข"

"ข้าพเจ้าเกิดมาในชีวิตนี้ ถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับใช้ประเทศชาติและสมเด็จพระราชินีนาถฯ"

"ตอนที่ข้าพเจ้าสูญเสียแม่ไปเมื่อ 23 ปีที่แล้ว ท่านทั้งหลายรับข้าพเจ้าไว้ในการดูแล" เจ้าชายแฮร์รี่ตรัสอ้างอิงถึงการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานาแห่งเวลส์ ในอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะถูกไล่ตามโดยขบวนรถของช่างภาพปาปาราซซี เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 1997

"พวกท่านทั้งหลายให้การดูแลข้าพเจ้ามาอย่างยาวนาน แต่พลังของสื่อมวลชนนั้นยิ่งใหญ่เหลือเกิน ทำให้ข้าพเจ้าหวังว่าในอนาคตการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของพวกเราจะเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่กว่าพวกเขาได้ และต่อจากนี้ไปข้าพเจ้าจะยังคงไว้ซึ่งความเคารพอันสูงสุดต่อสมเด็จพระราชินีนาถฯ ผู้ซึ่งเป็นจอมทัพของข้าพเจ้า ข้าพเจ้ารู้สึกทราบ ซึ่งใจอย่างยิ่งต่อทั้งพระองค์ท่านและสมาชิราชวงศ์ทุกพระองค์ที่ได้สนับสนุนข้าพเจ้าและภรรยามาตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา"