นายกฯ แคนาดา ยังไม่ฟันธง ออกภาษีแบกค่าใช้จ่ายเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน หากย้ายมาประทับ

นายกฯ แคนาดา ยังไม่ฟันธง ออกภาษีแบกค่าใช้จ่ายเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน หากย้ายมาประทับ

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา เผยกับสื่อท้องถิ่นเมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) ว่ายังต้องตัดสินใจและเจรจาอีกมากเกี่ยวกับรายละเอียด รวมถึงการออกภาษีของประชาชนสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ หากเจ้าชายแฮร์รี และพระชายา นางเมแกน มาร์เคิล ทรงย้ายมาประทับในประเทศ

"เรื่องนี้ยังต้องตัดสินใจร่วมกับพระราชวงศ์ (อังกฤษ) และดยุกกับดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ อีกมาก ว่าจะทรงยอมจ่ายค่าใช้จ่ายมากแค่ไหน ซึ่งเราสนับสนุนการตัดสินใจของสถาบัน แต่เราก็ต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน" นายทรูโด กล่าว

นายกรัฐมนตรีแคนาดารายนี้ย้ำว่า ขณะนี้รัฐบาลเองยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายสำหรับเรื่องนี้ และจะต้องดูว่าค่าใช้จ่ายที่รัฐบาลต้องออกให้กับสมาชิกราชวงศ์จะมีมากน้อยเพียงใด แต่ก็เชื่อว่าชาวแคนาดาจะให้การสนับสนุนที่มีสมาชิกราชวงศ์มาประทับ

ความเห็นของนายทรูโด มีขึ้นหลังจากสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าชายแฮร์รี่และนางเมแกน ประกาศว่าจะขอลดบทบาทในฐานะสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์อังกฤษลง โดยจะทำงานหาเงินเองและไม่รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล และจะประทับไปมาระหว่างสหราชอาณาจักรและแคนาดา ทำให้เกิดกระแสขึ้นว่าหากมาประทับที่แคนาดาจริง อาจทำให้ประชาชนแคนาดาบางส่วนไม่สบายใจนักที่จะต้องแบ่งภาษีของตัวเองมาให้การอารักขาสมาชิกราชวงศ์มากขึ้น

>> เจ้าชายแฮร์รี่-ดัชเชสเมแกน ประกาศลดบทบาทการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง

ทั้งนี้ แคนาดาเป็นประเทศที่ถือเอาพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรเป็นประมุข ซึ่งปัจจุบันคือ พระบาทสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2