"ควีนอลิซาเบธ" แย้มไฟเขียว "เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน" ลดบทบาทราชวงศ์ ใช้ชีวิตอิสระ

"ควีนอลิซาเบธ" แย้มไฟเขียว "เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน" ลดบทบาทราชวงศ์ ใช้ชีวิตอิสระ

สำนักข่าว CNN รายงานหลังการประชุมฉุกเฉิน ของพระบรมวงศานุวงศ์ เมื่อวานนี้ (13 ม.ค. 63) ที่พระราชวังซานดริงแฮม กรุงลอนดอน ว่า สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงแถลงผลการหารือ ทรงเห็นชอบให้ เจ้าชายแฮร์รี่ กับ เมแกน พระชายา ดำเนินการช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่การลดบทบาทในฐานะราชวงศ์ชั้นสูง โดยสามารถแบ่งเวลาประทับในสหราชอาณาจักร และแคนาดาได้ แต่ทรงระบุว่า ยังไม่ได้มีการตัดสินใจ หรือลงมติในขั้นตอนสุดท้ายแต่อย่างใด

เรื่องราวดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุคและ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ เปิดเผยทางอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการ ระบุว่า ทั้ง 2 พระองค์มีพระประสงค์ที่จะลดบทบาทในราชวงศ์อังกฤษ และจะใช้เวลาอยู่ในอังกฤษและอเมริกาเหนือ เพื่อให้ทั้ง 2 พระองค์และเจ้าชายอาร์ชีมีพื้นที่ส่วนตัวอย่างที่ปรารถนา และว่าเจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกนต้องการมีอิสรภาพทางการเงินของพระองค์เอง

>> "ดัชเชสเมแกน" บินกลับแคนาดา หลังกระแสข่าวโหมหนักปมขอลดบทบาทในราชวงศ์

การตัดสินใจดังกล่าว นำไปสู่การการประชุมฉุกเฉินของพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่ง สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีกระแสรับสั่งให้เจ้าชายแฮร์รี่ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าชายวิลเลียม เสด็จมาเข้าเฝ้าเพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคตของเจ้าชายแฮร์รี่ ขณะที่เมแกนร่วมหารือด้วย โดยโทรศัพท์มาจากประเทศแคนาดา 

สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงแถลงหลังการประชุมว่า พระองค์และพระบรมวงศานุวงศ์ ยังคงมีพระประสงค์ให้เจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกน ปฏิบัติพระกรณียกิจเต็มเวลา ดำรงฐานะพระบรมวงศานุวงศ์เหมือนเดิม แต่ทุกพระองค์ต่างก็เคารพการตัดสินพระทัยของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน และให้การสนับสนุนทั้งคู่ ในการสร้างครอบครัวและใช้ชีวิตอิสระอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ตรัสเสริมว่า ยังคงมีเรื่องราวที่ซับซ้อนอีกหลายประการ ที่ราชวงศ์ต้องหาทางออก ยังไม่มีการลงมติเห็นชอบในขั้นสุดท้าย ซึ่งข้าพเจ้าขอให้มีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายภายในไม่กี่วันข้างหน้า