ภาพหลุด “ซูเปอร์ปืนใหญ่” รุ่นใหม่ของกองทัพสหรัฐฯ ยิงไกล 100 กม.ไม่พลาดเป้า

ภาพหลุด “ซูเปอร์ปืนใหญ่” รุ่นใหม่ของกองทัพสหรัฐฯ ยิงไกล 100 กม.ไม่พลาดเป้า
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อต่างประเทศรายงานข่าวว่า ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง (笑脸男人) ซึ่งคาดว่ามาจากจีน เผยภาพ “ซูเปอร์ปืนใหญ่” ที่ระบุว่าเป็นต้นแบบของปืนใหญ่รุ่นใหม่ของกองทัพสหรัฐอเมริกาที่ทรงอนุภาพเป็นอย่างยิ่ง

รายงานระบุว่า ภาพถ่ายที่หลุดออกมาผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและนักวิเคราะห์ได้ดูรายละเอียดแล้วพบว่า เป็นปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์ (Howitzer) ขนาด 155 มม. ที่ใช้ลำกล้อง XM907 58

ผลงานต้นแบบปืนใหญ่ระยะไกลของกองทัพสหรัฐฯ ชิ้นนี้ได้รับการพัฒนาภายใต้โครงการปืนใหญ่ระยะไกล Extended Range Cannon Artillery หรือ ERCA ซึ่งได้รับทุนจากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานอาวุธยุทโธปกรณ์ Armament Research, Development and Engineering Center

โดยปืนใหญ่ขับเคลื่อนขนาด 155 มม.รุ่นใหม่นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มระยะและอัตราการยิงของรุ่น M109A7 โดยใส่เทคโนโลยีเสริมประสิทธิภาพให้กับกระสุนจรวด XM1113 และลำกล้อง XM907 58 ที่ยาวกว่าเดิม เพิ่มระยะการยิงจากเดิมที่ 38 กิโลเมตร เป็น 70-กิโลเมตร ขึ้นไป

สำหรับปืนใหญ่ต้นแบบรุ่นนี้จะถูกเรียกว่า M1299 ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ตั้งเป้าด้านอานุภาพ ว่า ด้วยกระสุนที่ถูกอัปเกรด M1299 นั้นจะสามารถไปถึงเป้าหมายได้ที่ระยะ 100 กิโลเมตรได้อย่างไม่พลาดเป้า อย่างไรก็ตาม การพัฒนาครั้งนี้ไม่เพียงแต่พัฒนาปืนใหญ่ XM907 เท่านั้น แต่ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่นกระสุนจรวดและระบบควบคุมการยิงอีกด้วย