กกต. ปัดข่าวใบสั่งเอาผิดธนาธร-อนาคตใหม่ ชี้เอกสารลับเป็นแค่ความเห็น ไม่ใช่มติ

กกต. ปัดข่าวใบสั่งเอาผิดธนาธร-อนาคตใหม่ ชี้เอกสารลับเป็นแค่ความเห็น ไม่ใช่มติ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงกรณีที่นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ตั้งคำถามต่อ กกต. เรื่องใบสั่งทางการเมือง ที่อ้างว่า กกต. มีมติเอาผิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารพรรค ตามเอกสารความเห็นของบุคคลในสำนักงาน กกต. เกี่ยวกับรายงานสรุปคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ ลงวันที่ 20 ก.ย. นั้น ว่าเป็นการพูดที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง ตามระเบียบกระบวนการพิจารณาสำนวนคำร้องของ กกต. และเอกสารดังกล่าวเป็นเพียงความเห็นสรุปทางข้อกฎหมายเกี่ยวกับสำนวนคดีเท่านั้น ซึ่งยังไม่ได้เป็นมติของ กกต. แต่อย่างใด

ทั้งนี้ กระบวนการสอบสวนเป็นไปตามระเบียบ ซึ่ง กกต. พิจารณาตามคำร้อง ประกอบด้วย 4 ขั้น ขั้นแรกเป็นการสอบสวนของกรรมการสืบสวนสอบสวน ขั้นที่สองคณะกรรมการสืบสวนฯ จะส่งความเห็นไปยังสำนักงาน กกต. ก่อนจะส่งเรื่องไปยังคณะอนุกรรมการวินิจฉัยคำร้องและปัญหาหรือข้อโต้แย้ง จำนวน 35 คณะ ที่ กกต. ตั้งขึ้นและขั้นตอนสุดท้ายคณะอนุฯ สรุปรายงาน ทำความเห็นข้อกฎหมายเสนอยังที่ประชุม กกต. พิจารณา

กกต. ระบุอีกว่า เอกสารที่เผยแพร่นั้น เป็นการสรุปความเห็นของผู้บริหารในสำนักงาน กกต. ซึ่งยังคงอยู่ในกระบวนการพิจารณาสำนวนคดี ในขั้นตอนที่ 2 เท่านั้น ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการหรือเป็นมติ กกต. แต่อย่างใด ซึ่งในวันที่ กกต. มีการพิจารณาคือวันที่ 19 พ.ย. ที่ กกต. มีมติให้ พรรคอนาคตใหม่ส่งเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับการกู้เงินเพิ่มเติม แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้จัดส่งเอกสารหรือหลักฐานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

คำชี้แจงของ กกต. นี้มีขึ้น หลังจากมีการเผยแพร่เอกสารฉบับหนึ่งในโลกออนไลน์ ที่มีการแชร์ต่อออกไปทั่วโซเชียลมีเดีย เป็นความเห็นของผู้บริหารระดับสูงคนหนึ่งของ กกต. ระบุให้ลงมติตัดสิทธิ์เลือกตั้งนายธนาธรและกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ นาน 5 ปี

>> โซเชียลแชร์ว่อน ใบสั่งลับตัดสิทธิ์หัวเรืออนาคตใหม่ 5 ปี ตั้งแต่ก่อนเรียกพยานหลักฐาน