โซเชียลแชร์ว่อน ใบสั่งลับตัดสิทธิ์หัวเรืออนาคตใหม่ 5 ปี ตั้งแต่ก่อนเรียกพยานหลักฐาน

โซเชียลแชร์ว่อน ใบสั่งลับตัดสิทธิ์หัวเรืออนาคตใหม่ 5 ปี ตั้งแต่ก่อนเรียกพยานหลักฐาน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมาก แชร์เอกสารฉบับหนึ่งที่อ้างว่าเป็นเอกสารที่หลุดออกมาจากคนในคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งเอกสารฉบับดังกล่าว ระบุให้ กกต. มีมติตัดสิทธิ์ทางการเมืองนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารพรรคคนอื่นๆ เป็นเวลา 5 ปี จากการให้เงินกู้แก่พรรคอนาคตใหม่มาใช้จ่ายในพรรค เป็นวงเงิน 161 ล้านบาท ซึ่งเอกสารนี้ลงวันที่ไว้ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา

นางสาวพรรณิการ์ วานิช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงประเด็นนี้เมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.) ว่า เอกสารดังกล่าวลงวันที่ไว้ก่อนที่ กกต. จะเริ่มกระบวนการเรียกพยานหลักฐาน เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ในเดือน ต.ค. เสียอีก ทำให้ตั้งข้อสังเกตได้ว่า อาจเป็นใบสั่งทางการเมือง

เอกสารฉบับดังกล่าว มีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า

"จึงเห็นควรให้ดำเนินการดังนี้

  1. ดำเนินคดีอาญาแก่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองเกียรติ (พิมพ์ผิดจาก จึงรุ่งเรืองกิจ) ผํู้ถูกร้องที่ 1 ในความผิดมาตรา 66 วรรคหนึ่ง ประกอบมาตรา 125 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และขอให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนดห้าปี
  2. ดำเนินคดีอาญาแก่พรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 2 ในความผิดตามมาตรา 66 วรรคสอง ประกอบมาตรา 125 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และขอให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่มีกำหนดห้าปี และขอให้เงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ส่วนเกินมูลค่าที่กำหนดไว้ตามมาตรา 66 ตกเป็นของกองทุน

จึงเสนอความเห็นพร้อมสำนวนมาเพื่อประกอบการพิจารณา อนึ่ง เนื่องจากเป็นกรณีเรื่องเร่งด่วน ให้เสนอสำนวนต่อที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณา"

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับการติดต่อหรือยืนยันว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่