แคร์รี หล่ำ ยอมรับ เลือกตั้งบอกชัดประชาชนไม่พอใจ แต่ไม่ใช่ฉันทามติของคนฮ่องกง

แคร์รี หล่ำ ยอมรับ เลือกตั้งบอกชัดประชาชนไม่พอใจ แต่ไม่ใช่ฉันทามติของคนฮ่องกง

นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ยอมรับเมื่อวานนี้ (26 พ.ย.) ว่าผลการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24 พ.ย.) ที่พรรคฝ่ายประชาธิปไตยได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย แสดงว่าประชาชนไม่พอใจคณะผู้บริหารฮ่องกงอย่างยิ่ง แต่ไม่ใช่ฉันทามติของคนฮ่องกงทุกคน

หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงรายนี้ บอกอีกว่า รัฐบาลจะไตร่ตรองอย่างจริงจังว่าเหตุใดการเลือกตั้งสภาพท้องถิ่นครั้งนี้ ฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลจีน ที่เธอสังกัดอยู่ ถึงพ่ายแพ้อย่างรุนแรง และเหตุนี้จะทำให้เธอปรับปรุงการบริหารฮ่องกงให้ดีขึ้น

การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นทั้ง 18 เขตทั่วฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24 พ.ย.) มีผู้มาใช้สิทธิ์มากถึง 71.2% ซึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฮ่องกง ไม่ใช่แค่นั้น ผู้สมัครจากพรรคการเมืองหรือกลุ่มแนวคิดสนับสนุนประชาธิปไตยก็ยังยึดที่นั่งในสภาท้องถิ่นทั้ง 18 เขตได้ 388 ที่นั่ง จากทั้งหมด 452 ที่นั่ง หรือเพิ่มขึ้นมาถึง 263 ที่นั่ง แต่ฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลจีน ได้เพียง 59 ที่นั่ง หรือลดลงถึง 240 ที่นั่ง

>> คนฮ่องกงแห่ออกมาใช้สิทธิ "เลือกตั้งท้องถิ่น" สูงเป็นประวัติการณ์

>> ผลเลือกตั้งฮ่องกง ฝ่ายหนุนประชาธิปไตย คว้าชัยได้คะแนนขาดลอย

หลายฝ่ายยังมองว่า ผลการเลือกตั้งเช่นนี้ เป็นการแสดงความไม่พอใจต่อนางหล่ำและไปถึงรัฐบาลจีนด้วยซ้ำ ที่เพิกเฉยต่อเสียงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมืองในฮ่องกงให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ทั้งยังทำให้นางหล่ำอ้างอีกว่า พลังเงียบของประชาชนส่วนใหญ่ในฮ่องกง สนับสนุนการทำงานของเธอ ต่อไปอีกไม่ได้แล้ว