ผลเลือกตั้งฮ่องกง ฝ่ายหนุนประชาธิปไตย คว้าชัยได้คะแนนขาดลอย

ผลเลือกตั้งฮ่องกง ฝ่ายหนุนประชาธิปไตย คว้าชัยได้คะแนนขาดลอย

ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นฮ่องกงอย่างเป็นทางการ พบว่าฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย ได้ครองเก้าอี้อยู่เหนือ ฝ่ายนิยมรัฐบาลปักกิ่ง หลายช่วงตัว สะท้อนถึงความคิดเห็นของชาวฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นของฮ่องกง ได้ผลออกมาอย่างไม่เป็นทางการ หลังจากการนับคะแนนแล้วเสร็จเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (25 พ.ย.) พบว่า ผู้สมัครที่สนับสนุนประชาธิปไตย คว้าชัยชนะเหนือผู้สมัครกลุ่มนิยมรับบาลปักกิ้งอย่างขาดลอย

การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นของฮ่องกงที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) กลายเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์การเมืองของฮ่องกง เนื่องจากพบว่ามีประชาชนออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก จากสถิติพบว่ามีจำนวนกว่า 2.94 ล้านคน หรือคิดเป็น 71 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียง 4.1 ล้านคนทั่วทั้งเกาะ

การลงคะแนนเลือกสมาชิกสภาเขตรวม 452 คนใน 18 เขตของฮ่องกง ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการล่าสุดพบว่า ผู้สมัครสนับสนุนประชาธิปไตย ครองเก้าอี้ที่นั่งได้มากกว่าผู้สมัครกลุ่มนิยมรัฐบาลปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้กลายเป็นสัญญาณบอกอะไรบางอย่างไปยังรัฐบาลของ นายสี จิ้นผิง ผู้นำของจีนแผ่นดินใหญ่ ถึงความคิดเห็นในการบริหารจัดการภายใต้การนำของ นางแคร์รี หล่ำ และยังมีเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกที่เกิดขึ้น หลังจากที่ฮ่องกงตกอยู่ในภาวะความไม่สงบ เกิดเหตุประท้วงต่อเนื่องมา 6 เดือนเต็ม แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น