วิ่งมาราธอนเวลส์ คุมเข้มสิ่งแวดล้อม ใครทิ้งขวดพลาสติก สั่งปรับแพ้

วิ่งมาราธอนเวลส์ คุมเข้มสิ่งแวดล้อม ใครทิ้งขวดพลาสติก สั่งปรับแพ้
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

ขอความใส่ใจสิ่งแวดล้อม! งานวิ่ง “คอนวีย์ ฮาล์ฟ มาราธอน” ของเวลส์ ตรวจเข้มสุดๆ ขู่นักวิ่งระหว่างทางใครทิ้งขวดน้ำพลาสติกปรับให้แพ้ทันที

สื่อต่างประเทศรายงานข่าวที่น่าสนใจ ระบุว่า รายการวิ่ง “คอนวีย์ ฮาล์ฟ มาราธอน” ของเวลส์ สหราชอาณาจักร ประกาศจะตัดสิทธิ์ผู้ร่วมงานออกจากการแข่งขัน ถ้ามีการทิ้งขยะระหว่างวิ่ง

คอนวีย์ ฮาล์ฟ มาราธอน (Conwy Half Marathon) ถือเป็นการแข่งขันวิ่งที่ใหญ่ที่สุดทางตอนเหนือของเวลส์ โดยผู้จัดงานกล่าวเตือนนักวิ่งทุกคนว่า พวกเขาจะถูกตัดสิทธิ์หากทิ้งขยะในระหว่างการแข่งขัน โดยมาตรการนี้เกิดขึ้นจากความใส่ใจในปัญหาขยะพลาสติกที่เพิ่มมากขึ้น

รายงานระบุว่า คอนวีย์ ฮาล์ฟ มาราธอน มีนักวิ่งเข้าร่วมประมาณ 3,000 คน และผู้จัดงานไม่ได้แจ้งว่ามีนักวิ่งคนใดถูกตัดสิทธิ์จากกการแข่งขัน

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2019 การวิ่งมาราธอนของลอนดอนได้ทดลองใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อลดขยะ หลังจากพบว่ามีขวดพลาสติกราว 47,000 ชิ้น จากถนนในปี 2561 ด้วยการใช้ถ้วยน้ำที่ย่อยสลายได้ทดแทนขวดน้ำพลาสติกในบางสถานีตลอดเส้นทางการวิ่ง

นอกจากนี้ยังมีการใช้ขวดที่มาจากการพลาสติกรีไซเคิลทั้งหมดในบางรายการแข่งขัน เช่น “คาร์ดิฟฟ์ ฮาล์ฟ มาราธอน” ในปีนี้ใช้ขวดพลาสติกรีไซเคิลได้ 100% กับกระดาษรีไซเคิลสำหรับโฆษณาที่เป็นสิ่งพิมพ์ และเหรียญรางวัลที่ทำจากสังกะสีรีไซเคิล