อิหร่านเดือด! ค่าน้ำมันขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ ผู้ประท้วงจับตำรวจเป็นตัวประกัน

อิหร่านเดือด! ค่าน้ำมันขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ ผู้ประท้วงจับตำรวจเป็นตัวประกัน
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

โฆษกรัฐบาลอิหร่านแถลงในวันจันทร์ว่า ผู้ประท้วงที่โกรธแค้นราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น ได้จับตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นตัวประกัน ระหว่างเกิดความวุ่นวายรุนแรงขึ้นทั่วประเทศ

โฆษก อาลี ราไบอี ยังมิได้ให้รายละเอียดในเรื่องดังกล่าว แต่ยืนยันว่ารัฐบาลจะเริ่มเปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศอีกครั้งเร็ว ๆ นี้ และคาดว่าจำนวนผู้ประท้วงได้ลดลงราว 80% จากช่วงสุดสัปดาห์

ขณะเดียวกัน กองทัพอิหร่านได้ส่งทหารไปประจำการในหลายเมืองเพื่อควบคุมสถานการณ์

เมื่อวันอาทิตย์ ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อยาโตลาห์ อาลี คาเมนี กล่าวโทษ "อันธพาล" ว่าเป็นผู้ทำลายทรัพย์สินของทางการระหว่างการประท้วงในอิหร่านที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และยังกล่าวสนับสนุนการตัดสินใจของรัฐบาลอิหร่านที่ให้ขึ้นราคาน้ำมันทั่วประเทศด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอิหร่านได้สั่งตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศเพื่อสกัดกั้นการปลุกระดมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ สืบเนื่องจากความไม่พอใจที่น้ำมันขึ้นราคาราว 50%

มีการเดินขบวนในหลายสิบเมืองทั่วประเทศ หลังจากที่ประธานาธิบดีฮัสซาน รูฮานี ประกาศขึ้นราคาน้ำมันเมื่อวันศุกร์ แม้ว่าราคาน้ำมันของอิหร่านนั้นจะยังถือว่าต่ำที่สุดประเทศหนึ่งของโลกก็ตาม

การประท้วงครั้งล่าสุดยิ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลอิหร่านที่กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจ หลังจากที่ถูกสหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษเพื่อให้อิหร่านยุติโครงการนิวเคลียร์