ไขปริศนา "ศาล" โผล่พรึ่บชวนหลอน ที่แท้เป็นประเพณีเผาศพโบราณ ไม่ใช่เจ้าที่

ไขปริศนา "ศาล" โผล่พรึ่บชวนหลอน ที่แท้เป็นประเพณีเผาศพโบราณ ไม่ใช่เจ้าที่
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(16 พ.ย.62) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังหมู่บ้านโพนบก ตำบลกกปลาซิว อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร โดยพบว่าบริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้านซึ่งเป็นทางโค้ง หากมองไปทางซ้ายมือริมถนนจะพบศาลจำนวนมาก ราวๆ 20-30 ศาล ตั้งอยู่ในพงหญ้า โดยมีศาลามุงสังกระสีสร้างครอบไว้อีกที เป็นภาพที่แปลกตาและชวนสงสัยว่าเพราะเหตุใดถึงมีศาลตั้งอยู่จำนวนมากขนาดนี้

บางคนคาดว่าชาวบ้านมีความเชื่อเกี่ยวกับเจ้าป่าเจ้าเขา หรืออาจเป็นไปได้ว่าบริเวณดังกล่าวมีอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เมื่อเดินเข้าไปตรวจสอบพบว่าศาลแต่ละศาลต่างจากศาลที่พบเห็นทั่วไปเพราะแต่ละศาลนั้นมีโหลใส่ห่อผ้าขาวตั้งอยู่ในศาล ตรวจสอบบริเวณพื้นพบรอยไหม้เป็นกองมีไม้ล้อมทำเป็นรั้วเพื่อล้อมอะไรบางอย่าง

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านโพนบกเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง โดยสอบถาม นางเด่น ก้อนทรวง อายุ 57 ปี เล่าว่า บริเวณดังกล่าวคือป่าช้าเป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาของผู้เสียชีวิต เป็นประเพณีโบราณ เมื่อเสียชีวิตจะนำร่างไปประกอบพิธีในบริเวณดังกล่าว โดยการนำร่างไปวางไว้บนกองฟอนแล้วทำการเผา เมื่อประกอบพิธีแล้วเสร็จทางญาติจะนำรั้วมาล้อมตรงที่เผาไว้ รอประมาณ 1-2 เดือน จึงมีการทำบุญนำอัฐิล้างน้ำขมิ้นห่อผ้าขาวบรรจุใส่โหลนำไปไว้ในศาลที่ตั้งอยู่ใกล้กัน

จากนั้นสร้างศาลาครอบไว้อีกที เพราะมีความเชื่อกันว่าญาติพี่น้องหากยังไม่ไปผุดไปเกิดก็จะสถิตอยู่ในศาลส่วนศาลาก็สร้างไว้ไม่ให้โดนแดดโดนฝน ซึ่งต่างจากหมู่บ้านอื่นที่นำอัฐิบรรจุใส่เจดีย์ แต่หมู่บ้านเราเผาตรงไหนก็ตั้งศาลไว้ตรงนั้นเลย บางคนก็นำไปอยู่ในบริเวณวัดของหมู่บ้านเพื่อความสะดวกเวลาทำบุญอุทิศส่วนกุศล ส่วนเรื่องที่ว่าเป็นการสร้างให้เจ้าที่เจ้าป่าเจ้าเขาและอุบัติเหตุมีคนตายไม่ใช่เพราะเหตุนี้