เคลียร์จบ! เด็ก 10 ขวบ ถูกยางมะตอยลวก อดีตผอ.จ่ายเยียวยา 85,000 บาท

เคลียร์จบ! เด็ก 10 ขวบ ถูกยางมะตอยลวก อดีตผอ.จ่ายเยียวยา 85,000 บาท
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เชิญอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ถูกร้องเรียนใช้งานเด็กนักเรียนชายวัย 10 ขวบ หิ้วถังยางมะตอยลวกแขนได้รับบาดเจ็บเสี่ยงพิการ พร้อมผู้ปกครองและเด็กเข้าไกล่เกลี่ย เพื่อยุติข้อพิพาท ใช้เวลาเจรจา 2 ชั่วโมง ตกลงเยียวยา 85,000 บาท ยอมความไม่นำเรื่องไปฟ้องร้องต่อศาลทั้งทางแพ่งและอาญา

จากกรณีแม่ชาว อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ พาลูกชายวัย 10 ขวบ เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อให้ ผวจ.กาฬสินธุ์ เรียกอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนออกมารับผิดชอบจ่ายเงินค่าเยียวยารักษาอาการบาดเจ็บของลูกชาย จากอุบัติเหตุน้ำมะตอยลวกแขนและนิ้วมือได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ผ่านมาไม่สามารถตกลงค่าเสียหายกันได้ จึงได้ทำหนังสือมาร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อเรียกตัวมาไกล่เกลี่ย ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

>> แม่ร้องผู้ว่าฯ ผอ.ใช้งานศิษย์ 10 ขวบ หิ้วถังยางมะตอยร้อนๆ ลวกแขนเหวอะ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (17 ต.ค.) ที่ห้องประชุมโปงลาง ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายคณิต คงช่วย หัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานไกล่เกลี่ยระหว่าง นางอนงค์ อายุ 41 ปี มารดาน้องต้นหนาว เด็กชายอายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 กับ นายธีระพงษ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ถูกฝ่ายผู้ร้องแจ้งว่าใช้งานน้องต้นหนาวหิ้วถังยางมะตอย จนประสบอุบัติเหตุลวกแขนและฝ่ามือได้รับบาดเจ็บสาหัส

โดยบรรยากาศในห้องประชุมค่อนข้างผ่อนคลาย ด้วยเหตุผลและความเห็นอกเห็นใจกัน  ซึ่งได้ใช้เวลาเจรจาหาข้อยุตินานถึง 2 ชั่วโมง ก่อนได้ข้อยุติ โดยนายธีระพงษ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนยินยอมเยียวยาอาการบาดเจ็บให้น้องต้นหนาว เป็นจำนวนเงิน 85,000 บาท

นายคณิต คงช่วย หัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผลการเจรจาไกล่เกลี่ย อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ตกลงที่จะชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ปกครองและน้องต้นหนาวเป็นเงินจำนวน 85,000 บาท จากนั้นลงบันทึกตกลงชดใช้ค่าเสียหายที่ห้องศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์

พร้อมกันนี้ ผู้ร้องได้ยุติข้อพิพาทและไม่นำเรื่องดังกล่าวไปฟ้องร้องต่อศาลทั้งทางแพ่งและอาญา ขณะเดียวกันยังได้ถอนเรื่องร้องเรียนออกจากสารระบบเรื่องราวร้องทุกข์ของศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ อีกด้วย

ด้าน นายธีระพงษ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนฯ กล่าวว่า อุบัติเหตุที่เกิดกับกับน้องต้นหนาว ซึ่งเกิดขึ้นภายในโรงเรียน ขณะทำกิจกรรมดังกล่าวนั้น ตนไม่เคยปฏิเสธความรับผิดชอบ และยินดีเยียวยาตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ในส่วนเรื่องอุบัติเหตุหรือความผิดพลาดใดๆ นั้น ไม่มีใครอยากให้เกิด ซึ่งหากเกิดแล้วก็จะต้องช่วยกันแก้ไข ชดเชยความเสียหายกันไป สุดท้ายขอเอาใจช่วยผู้ปกครองและน้องต้นหนาว ในการเข้ารับการบำบัดรักษากับหมอผู้เชี่ยวชาญ ที่ รพ.ศูนย์ก่อนแก่นให้หายไวๆ และขอให้ตั้งใจเรียน ประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นที่พึ่งของผู้ปกครองในโอกาสต่อไป

>> ฟังอีกมุม ผอ.แจงดราม่าใช้เด็ก ป.4 หิ้วถังยางมะตอยร้อนๆ ทำลวกแขน

ขณะที่ นางอนงค์ มารดาน้องต้นหนาว กล่าวว่า พอใจในผลการไกล่เกลี่ยและไม่คิดติดใจเอาความอะไรอีก สำหรับเงินที่ได้รับการเยียวยาในครั้งนี้ ก็จะนำไปเป็นค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายในการบำบัดรักษาน้องต้นหนาวต่อไป ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะใช้เวลารักษานานเท่าไหร่และเพียงพอหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ก็จะพาน้องต้นหนาวเข้ารับการบำบัดรักษาอย่างต่อเรื่อง ตามที่หมอนัดหมาย เพื่อให้สภาพบาดแผลและนิ้วมือกลับมาเป็นปกติให้ดีที่สุด และจะตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน หารายได้ส่งเสียน้องต้นหนาวได้เล่าเรียนหนังสือจนสุดความสามารถ

ทั้งนี้ ตนต้องขอขอบคุณท่าน ผวจ.กาฬสินธุ์ หัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม ที่ช่วยไกล่เกลี่ยเป็นผลสำเร็จ และขอบคุณอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ที่แสดงความรับผิดชอบในครั้งนี้

>> เด็ก 10 ขวบเปิดใจยืนยัน อดีต ผอ.ใช้ยกถังยางมะตอยร้อนๆ ทำลวกแขนจริง