"เจน ฟอนดา" ดาราอาวุโสถูกจับหน้ารัฐสภา ปลุกระดมชุมนุมแก้ปัญหาโลกร้อน

"เจน ฟอนดา" ดาราอาวุโสถูกจับหน้ารัฐสภา ปลุกระดมชุมนุมแก้ปัญหาโลกร้อน

"เจน ฟอนดา" ดาราอาวุโสวัย 81 ปี ถูกตำรวจจับกุมตัวด้านหน้าอาคารรัฐสภา ปลุกระดมให้รัฐบาลแก้ปัญหาโลกร้อน โดยหวังจะกดดันต่อเนื่องไปถึงต้นปี 2020

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดาราเจ้าของรางวัลออสการ์ "เจน ฟอนดา" (Jane Fonda) ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. หลังเธอเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุมในการประท้วงกดดันให้รัฐบาลแก้ปัญหาโลกร้อน ภายใต้แคมเปญ "สุมไฟฟรายเดย์"

เจน ฟอนดา และกลุ่มผู้ชุมนุมอีก 15 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นจับกุมตัว หลังพวกเขารวมตัวกันที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ โดยได้รับความสนใจจากประชาชนและสื่อมวลชน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวเธอออกไปจากอาคารรัฐสภา เนื่องจากเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ที่สร้างความก่อกวนให้กับพื้นที่หวงห้าม

ดาราอาวุโสวัย 81 ปี ที่อุทิศตัวและปักหลักอยู่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อร่วมประท้วงกดดันให้ภาครัฐให้ความสนใจในการแก้ปัญหาโลกร้อย โดยเธอได้ปฏิญาณตนและปลุกระดมผู้คนให้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาทุกๆ วันศุกร์ ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคม

เจน ฟอนดา ได้เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า "เราต้องกดดันและทำให้แน่ใจว่าภาครัฐสนใจแก้ปัญหาโลกร้อน เราเหลือเวลาไม่มากแล้ว นี่เป็นปัญหาที่ควรจะจัดการดูแลอย่างเร่งด่วน เพราะทุกวันเป็นเหมือนระเบิดเวลาที่ใกล้จะระเบิดขึ้นทุกที"