ศาลปรับ5หมื่นสุรชัย แซ่ด่านหมิ่นชวนเป็นชู้กับเมียคนอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ห้องพิจารณาคดี 908 ศาลอาญารัชดาภิเษก ศาลพิพากษาปรับเงิน นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือแซ่ด่าน อายุ 66 ปี แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช) รุ่น 2 จำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการกระจายเสียง ตาม ป.อาญา ม.326 และ 328 เป็นจำนวน 50,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงปรับเงินจำนวน 25,000 บาท

คดีนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2551 สรุปว่าเมื่อวันที่ 2550 เวลากลางคืน จำเลยได้ปราศรัยบนเวทีที่ท้องสนามหลวง ใส่ความหมิ่นประมาท นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ผู้เสียหายทำนองว่า " เป็นคนดีตรงไหน แต่กลับเป็นคนผิดประเพณี ไม่เคารพสิทธิ ผิดศีลข้อ 3 เป็นชู้กับเมียคนอื่น และข้อความอื่น ๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ การกระทำของจำเลยทำให้ผู้ที่ได้ฟังคำปราศรัยเข้าใจว่าผู้เสียหายเป็นคนไม่ดี ประพฤติผิดศีลธรรม เป็นชู้กับภรรยาผู้อื่น ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ แต่ให้การรับสารภาพในชั้นศาล

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยได้บรรเทาผลร้าย และสำนึกผิดต่อการกระทำโดยขอโทษและยอมรับผิดต่อผู้เสียหาย เมื่อคำนึงถึงจำเลยซึ่งมีอายุ 66 ปีเศษ ทั้งพฤติการณ์แห่งคดีไม่ร้ายแรง เห็นสมควรลงโทษสถานเบา และให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดี พิพากษาว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริงลงโทษปรับเงินดังกล่าว

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด