เจ้ากุชชี่ สุนัขฮีโร่ ช่วยเจ้าของรอดตาย เหตุไฟไหม้บ้านตอนกลางดึก ขณะนอนหลับ

เจ้ากุชชี่ สุนัขฮีโร่ ช่วยเจ้าของรอดตาย เหตุไฟไหม้บ้านตอนกลางดึก ขณะนอนหลับ

เซเว่นนิวส์ สำนักข่าวออสเตรเลีย รายงานว่า สุนัขตัวหนึ่งชื่อ "กุชชี่" กลายเป็นฮีโร่ชั่วข้ามคืน เมื่อช่วยให้เจ้าของ คือ นายจอร์จ รูตันสกี ชาวเมืองอีเกิลเวล ใกล้เมืองซิดนีย์ รอดจากไฟไหม้บ้านเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ต.ค.) ได้อย่างหวุดหวิด ขณะนอนหลับในคืนดังกล่าว

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อกุชชี่ได้กลิ่นไหม้ในบ้าน จึงเห่าด้วยเสียงที่ดังสะท้านจนทำให้นายรูตันสกีตื่นขึ้นมา ขณะเดียวกันเพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ก็มาช่วยด้วย เพราะเห็นแสงไฟที่กำลังลุกโชน

แม้สุดท้ายแล้วนายรูตันสกีจะรอดพ้นมาได้ แต่ก็ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เพราะหายใจเอาควันไฟเข้าไปมากเช่นกัน แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือการยกความดีความชอบให้กับสุนัขตัวนี้

"อย่างที่เขาว่ากันนั่นแหละครับ เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ก็คือสุนัข"

นายเฟรด ซักเกอร์ เพื่อนบ้าน ให้สัมภาษณ์เซเว่นนิวส์ว่า ไฟไหม้ครั้งนี้ นายรูตันสกีไม่เหลืออะไรเลยก็ว่าได้ และถ้าหากไม่มีเจ้ากุชชี่ เพื่อนบ้านของตนไม่รอดแล้ว

"ผมคิดว่าเขาคงจะไม่อยู่แล้ว ถ้าไม่ใช่เพราะสุนัขของเขา" นายซักเกอร์ กล่าว

ส่วนสภาพบ้านที่นายรูตันสกีเช่าอยู่นั้น ก็ไม่เหลือชิ้นดี สำนักข่าวไนน์ นิวส์ รายงานว่า นอกจากบ้านจะถูกทำลายลงแล้ว หลังคาบางส่วนก็ยังพังลงมาด้วย

ด้านพนักงานดับเพลิง คาดว่า สาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้คงน่าจะเกิดจากบุหรี่ไม่ก็เทียนที่เริ่มไหม้จากห้องด้านหลังบ้าน ส่วนนายรูตันสกี บอกว่า เขาไม่ได้ยินเสียงเตือนควันไฟเลย ซึ่งอาจเป็นเพราะหลังคาถล่มก่อนแล้ว หรือไม่ก็เครื่องเตือนควันไฟไม่ทำงานตั้งแต่แรก

พนักงานดับเพลิงบอกอีกว่า การติดตั้งเครื่องเตือนควันไฟเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่บางครั้งสุนัขก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีไม่แพ้กัน