"บิ๊กตู่" ขอบคุณ "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ร่วมด้วยช่วยรัฐบาลทำงาน ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

"บิ๊กตู่" ขอบคุณ "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ร่วมด้วยช่วยรัฐบาลทำงาน ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

วันนี้(17 ก.ย. 2562) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคอีสานว่า ขั้นตอนการดำเนินการมี 3 ขั้นตอนคือ ก่อนเกิดอุทกภัย ระหว่างเกิด และการฟื้นฟูหลังจากน้ำลดแล้ว

เงินงบประมาณกลางที่รัฐบาลสามารถใช้จ่ายได้ จะนำมาใช้ในการฟื้นฟูเยียวยาเป็นหลักการใช้งบประมาณต่างๆ มีระเบียบขั้นตอน ไม่ใช่ว่าตนจะไม่ให้อะไรเลย นอกจากนี้ยังมีส่วนของกระทรวงการคลัง ที่มีมาตรการช่วยเหลือ เยียวยาพืชผลทางการเกษตร ไร่นาเสียหาย ปศุสัตว์ ประมง

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการบรรเทาหนี้และดอกเบี้ย ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) ที่จะต้องสำรวจความเดือดร้อน และเยียวยาตามหลักเกณฑ์ มาตรการช่วยเหลือทั้งหลายเหล่านี้ ต้องใช้เงินทั้งหมด ซึ่งเป็นวงเงินที่รัฐบาลใช้จ่ายได้ในเรื่องของการเยียวยา ไม่สามารถนำเงินทั้งก้อนมาใช้หมดได้ในตอนนี้ ขอให้ประชาชนทำความเข้าใจ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน รวมถึง นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่เข้าไปช่วยกันทำงาน มันทำให้ผมมีความสุขที่ทุกคนได้มีส่วนร่วมทำงานกับรัฐบาล