อาจารย์ มรภ.โคราช โต้ไม่มีรหัสลับในภาพ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" หวั่นกุเรื่องเลยเถิด

อาจารย์ มรภ.โคราช โต้ไม่มีรหัสลับในภาพ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" หวั่นกุเรื่องเลยเถิด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (17 กันยายน 2562) รศ.ดร.สามารถ จับโจร อาจารย์ประจำหลักสูตรทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ไปถอนฟ้องที่กองบังคับการปรามปราม กรณีภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน โดยถอนฟ้องนักศึกษาเจ้าของผลงาน และผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 3 ราย ยังเหลืออาจารย์ที่ปรึกษาที่ยังไม่ถอนฟ้องว่า ตนเองต้องขอขอบคุณกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ที่ทำการถอนฟ้องครั้งนี้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อตัวนักศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนเชื่อว่าทุกคนต่างมีความปรารถนาดีต่อพระพุทธศาสนา ไม่ได้มีเจตนาทำลายพระพุทธศาสนาทั้งทางตรงและทางอ้อมแน่นอน ดังนั้นจึงขอให้เรื่องนี้จบลงด้วยดี

ส่วนเรื่องการนำรูปภาพไปปั่นราคานั้น ตนมั่นใจว่านักศึกษาหรืออาจารย์ที่ปรึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน เพราะสถาบันของตนเป็นแค่มหาวิทยาลัยในระดับภูมิภาค จะนำภาพศิลปะของนักศึกษาที่ไม่มีชื่อเสียงเลย ไปสร้างแบรนด์ขึ้นมาปั่นราคาให้มีมูลค่านับล้านบาท คงเป็นไปไม่ได้แน่นอน แต่หลังจากภาพไปปรากฏเป็นข่าวจนโด่งดังไปทั่วประเทศ แล้วคนที่ซื้อไปจะนำไปปั่นราคาในภายหลังนั้น เรื่องนี้ก็อาจจะเป็นไปได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของธุรกิจเก็งกำไรทั่วไป เพราะเขาไม่ได้ขายสิ่งที่ผิดกฎหมายอะไร

ส่วนกรณีที่กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน มีการพูดถึงขั้นที่ว่ามีการซ่อนรหัสลับไว้ในรูปภาพนั้น ตนว่าจะเป็นเรื่องเลยเถิดไปแล้ว เพราะเคยได้ยินแต่รหัสลับดาวินชี่ โค้ด ในภาพวาดของเลโอนาร์โด ดาวินชี่ ศิลปินเอกระดับโลกเท่านั้น ตนจึงขอยืนยันว่าเรื่องนี้ตัวนักศึกษาและอาจารย์ในมหาวิทยาลัยฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการปั่นราคาใดๆ ทั้งสิ้น

>> "ชาวพุทธพลังแผ่นดิน" ถอนแจ้งความ เชื่อภาพ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" เป็นขบวนการซ่อนรหัสลับ