ทอท.แจงดราม่าลูกโพสต์พ่อป่วยหนัก แต่รถ 1669 เข้ามารับในสนามบินดอนเมืองไม่ได้

ทอท.แจงดราม่าลูกโพสต์พ่อป่วยหนัก แต่รถ 1669 เข้ามารับในสนามบินดอนเมืองไม่ได้
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กวันดี สันติวุฒิเมธี ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเพื่อขอความเป็นธรรมกรณีคุณพ่อป่วยฉุกเฉิน แต่รถ 1669 ไม่สามารถเข้ามารับที่สนามบินดอนเมืองได้ เพราะสนามบินเป็นเขตต้องห้าม ทำให้เสียการใช้สิทธิ UCEP ที่ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตสามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกแห่งที่ใกล้ที่สุดได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ภายใน 72 ชั่วโมง ทำให้ทางครอบครัวไม่สามารถเรียกร้องค่ารักษาพยาบาลได้

>> ลูกเล่านาทีบีบหัวใจ พ่อปวดท้องหนักถึงขั้นเสี่ยงชีวิต แต่รถ 1669 เข้ามารับในสนามบินดอนเมืองไม่ได้

ล่าสุด (13 ก.ย.) เฟซบุ๊ก AOT Official ของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้โพสต์คำชี้แจงกับเรื่องที่เกิดขึ้นจากทางท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ยืนยันว่ารถพยาบาล 1669 หรือรถพยาบาลของโรงพยาบาลภายนอกที่ต้องการเข้ามารับผู้ป่วยภายในท่าอากาศยานและภายในเขตพื้นที่เขตการบิน สามารถกระทำได้

แต่ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ในเขตการบิน (airside) ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุม ต้องผ่านกระบวนการตรวจค้นและจำเป็นต้องมีรถนำของสนามบินนำเข้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุ ตามระเบียบของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในกระบวนการดังกล่าวพอสมควรในการที่จะเข้าไปถึงพื้นที่เกิดเหตุ

ซึ่งเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ ทางคลินิกได้ประสานโรงพยาบาลตามที่ผู้ป่วยและญาติร้องขอ 2 โรงพยาบาลของรัฐแต่ได้รับการปฏิเสธในการมารับผู้ป่วย จึงได้ประสานและนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที 

ทั้งนี้ ทางท่าอากาศยานดอนเมืองจะประสาน 1669 เพื่อปรับกระบวนการในการส่งต่อผู้ป่วย ภายใต้มาตรฐานการบริการการแพทย์ฉุกเฉิน และมาตรฐานความปลอดภัยและรักษาความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!