ม็อบฮ่องกงเบนเข็มชุมนุมหน้ากงสุลสหรัฐฯ เรียกร้อง "ทรัมป์" ช่วยปลดแอก

ม็อบฮ่องกงเบนเข็มชุมนุมหน้ากงสุลสหรัฐฯ เรียกร้อง "ทรัมป์" ช่วยปลดแอก

กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงยังคงเดินหน้าชุมนุมเป็นสัปดาห์ที่ 14 ครั้งนี้บุกไปสถานกงสุลสหรัฐฯ หวังส่งข้อความไปถึง "โดนัลด์ ทรัมป์" เพื่อช่วยปลดแอกชาวฮ่องกงจากอิทธิพลของแผ่นดินใหญ่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อชุมนุมต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 14 โดยนัดกันบริเวณสวนสาธารณะ ย่านค้าการค้าใจกลางเกาะฮ่องกง ก่อนจะเดินขบวนผู้คนนับหมื่นไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯ พร้อมกับโบกสะบัดธงชาติและร้องเพลงชาติสหรัฐฯ ก่อนจะกู่ร้องว่า "ต่อสู้เพื่อเสรีภาพ อยู่ข้างเดียวกับฮ่องกง" และ "ต้านทานปักกิ่ง ปลดปล่อยฮ่องกง" ออกมา

ตามรายงานระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงได้พากันออกมาเรียกร้องให้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำการกดดันรัฐบาลปักกิ่ง เพื่อดำเนินการตามข้อเรียกร้องของพวกเขา เนื่องจากมองว่าสหรัฐฯ กล้าที่ต่อกรกับจีนแผ่นใหญ่ ในการประกาศสงครามการค้า จุดดังกล่าวจึงเป็นโอกาสที่ผู้ประท้วงจะแสดงให้เห็นว่า จีนละเมิดสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงอยู่ และอยู่เบื้องหลังในการทำร้ายผู้ประท้วงอย่างทารุณ

ขณะที่สถานการณ์การชุมนุมประท้วงใจกลางฮ่องกงยังคงดำเนินต่อไป ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ผู้ประท้วงเพิ่งจะทำการจุดไฟเผาประตูทางเข้าออกสถานีรถไฟใต้ดินแกรนด์เซ็นทรัล พร้อมกับพ่นสเปรย์เป็นข้อความต่างๆ ที่แสดงออกถึงการต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงพยายามจะปิดกั้นเส้นทางเข้าออกสนามบินนานาชาติฮ่องกง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการขัดขวางและใช้แก๊สน้ำตาขับไล่ ก่อนจะตรึงกำลังเอาไว้ตามเส้นทาง เพื่อป้องกันไปให้เกิดกรณีปิดสนามบินและส่งผลกระทบเป็นวงกว้างอีกครั้ง