อัยการยัน "ยิ่งลักษณ์" ได้สัญชาติเซอร์เบีย ไม่กระทบขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

อัยการยัน "ยิ่งลักษณ์" ได้สัญชาติเซอร์เบีย ไม่กระทบขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

อัยการยัน "ยิ่งลักษณ์" ได้สัญชาติเซอร์เบียไม่มีผลกระทบหากจะขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน แม้ไทยไม่มีสนธิสัญญาระหว่างกันก็ตาม

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 - นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า แม้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้สัญชาติเป็นพลเมืองประเทศเซอร์เบีย ก็จะไม่มีผลต่อการดำเนินการเพื่อขอส่งตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทย

เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้จำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญา ในคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบก่อให้เกิดความเสียหายจากการดำเนินโครงการจำนำข้าวข้าว กระทั่งเอื้อให้เกิดการทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ต้องทราบก่อนว่าผู้นั้นหลบหนีไปพำนักที่ใด ซึ่งต้องหารายละเอียดของสถานที่พักช่วงใดช่วงหนึ่งให้ชัดเจน แม้ว่าประเทศนั้นจะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่ก็สามารถดำเนินการตามคำขอได้ โดยให้คำมั่นต่างตอบแทนระหว่างกัน เช่น หากต่อมาประเทศผู้รับคำร้องขอมีคำร้องขอให้ไทยส่งผู้ร้ายให้ เราก็ยินดีส่งตัว

"สำหรับเซอร์เบียกับไทยนั้น เราไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกัน แต่หากมีข้อมูลชัดเจนเกี่ยวกับที่อยู่ ก็สามารถดำเนินการตามกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้" นายชัชชม กล่าว

>> ยิ่งลักษณ์ ได้รับสัญชาติเซอร์เบีย สื่อท้องถิ่นเผยเป็นประโยชน์ต่อประเทศ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ยิ่งลักษณ์ เซอร์เบีย