ยิ่งลักษณ์ ได้รับสัญชาติเซอร์เบีย สื่อท้องถิ่นเผยเป็นประโยชน์ต่อประเทศ

ยิ่งลักษณ์ ได้รับสัญชาติเซอร์เบีย สื่อท้องถิ่นเผยเป็นประโยชน์ต่อประเทศ

สำนักข่าวของรัฐบาลประเทศเซอร์เบียชื่อ ตันยุก รายงานวันนี้ (8 ส.ค.) ว่า รัฐบาลเซอร์เบียรมอบสัญชาติให้กับ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยแล้ว เพราะเห็นว่าอาจเป็นประโยชน์ต่อเซอร์เบีย

อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐของเซอร์เบียคนใด ออกมายืนยันเรื่องนี้ แต่พบว่ามีการประกาศเรื่องนี้ลงในรัฐกิจจานุเบกษาว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ได้รับสัญชาติ เป็นพลเมืองของเซอร์เบียตั้งแต่เดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา แล้ว

การเคลื่อนไหวนี้เท่ากับว่า นางสาวยิ่งลักษณ์จะสามารถเดินทางไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลกได้โดยไม่ต้องขอวีซา ซึ่งในกว่า 100 ประเทศดังกล่าวมีหลายประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) รวมอยู่ด้วย

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยเมื่อปี 2554 แต่ต้องพ้นจากตำแหน่งไปเมื่อปี 2557 จากการรัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และหลังจากนั้นอดีตนายกรัฐมนตรีต้องเผชิญกับการดำเนินคดีจากนโยบายการจำนำข้าว ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์และผู้สนับสนุนกล่าวมาโดยตลอดว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง

ต่อมาจึงตัดสินใจหนีออกจากประเทศไทยก่อนวันที่ศาลมีคำตัดสินเมื่อปี 2560 และเดินทางต่อไปยังกรุงลอนดอน ของอังกฤษ

ทั้งนี้สาธารณรัฐเซอร์เบีย ตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่าน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป มีเมืองหลวงชื่อเบลเกรด ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบกึ่งประธานาธิบดี คือมีประธานาธิบดีเป็นประมุข และมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำรัฐบาล ประเทศนี้มีประชากรราว 7 ล้านคน 

>> ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้สัญชาติเซอร์เบียต้องมีเงื่อนไข-ได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง