ปากีสถานประกาศ "เปิดน่านฟ้า" เต็มรูปแบบ อนุญาตให้เครื่องบินผ่านได้ตามปกติ

ปากีสถานประกาศ "เปิดน่านฟ้า" เต็มรูปแบบ อนุญาตให้เครื่องบินผ่านได้ตามปกติ

ทางการปากีสถานประกาศ "เปิดน่านฟ้า" เต็มรูปแบบแล้ว พร้อมอนุญาตให้เครื่องบินผ่านได้ตามปกติ การบินไทยเล็งพิจารณากลับมาทำการบินในเส้นทางเดิม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กรมการบินพาณิชย์ของปากีสถานได้ประกาศเปิดน่านฟ้าให้สำหรับการบินเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (16 ก.ค.) หลังที่ทางการปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้าเป็นเวลานานเกือบ 6 เดือน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งกับประเทศอินเดีย เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

การบินพลเรือนสากล (CAA) ได้รับการยืนยันจากกรมการบินพาณิชย์ของปากีสถาน เกี่ยวกับการเปิดเส้นทางจราจรทางอากาศเหนือน่านฟ้าประเทศปากีสถานอย่างเป็นทางการ ทำให้ขณะนี้เครื่องบินเชิงพาณิชย์ต่างๆ สามารถผ่านน่านฟ้าปากีสถานได้ตามปกติ หลังจากที่ต้องทำการบินอ้อมลงไปบริเวณอ่าวเปอร์เซียแทน

การบินน่านฟ้าของปากีสถาน เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้เที่ยวบินต่างๆ เส้นทางระหว่างประเทศไม่สามารถผ่านน่านฟ้าจุดดังกล่าวได้ ส่งผลกระทบต่อหลายเที่ยวบิน โดยเฉพาะในแทบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มักจะใช้เส้นทางดังกล่าวบินข้ามไปทวีปยุโรป

อย่างไรก็ตาม สำหรับเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบจากการบินน่านฟ้าของปากีสถานครั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของแต่ละสายการบินที่จะเปิดเที่ยวบินเดิมและออกเดินทางอีกครั้ง เช่นเดียวกับ การบินไทย ที่เคยประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปยังปากีสถาน ล่าสุดประกาศดังกล่าวได้สิ้นลงตั้งแต่เมื่อวานนี้ (15 ก.ค.) และยังอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดเที่ยวบินไปยังปากีสถานใหม่อีกครั้ง