ฮือฮา! พบฟอสซิลนกโบราณสายพันธุ์ใหม่ในอำพันเมียนมา นิ้วเท้าที่สามยาวมาก

ฮือฮา! พบฟอสซิลนกโบราณสายพันธุ์ใหม่ในอำพันเมียนมา นิ้วเท้าที่สามยาวมาก
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ทีมนักวิจัยร่วมของนักวิทยาศาสตร์จากประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า (11 ก.ค.) พวกเขาได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของนกโบราณสายพันธุ์ใหม่ในอำพัน ทางตอนเหนือของเมียนมา

ทีมงานระบุว่า ตัวอย่างฟอสซิลใหม่ที่พบนี้ เป็นชิ้นส่วนกระดูกรยางค์ส่วนหลังด้านขวาและขนปีกของนกวัยผู้ใหญ่หรือนกที่ใกล้จะถึงวัยเจริญพันธุ์ นิ้วเท้าที่สามของมันก็มีความยาวกว่านิ้วที่สองและสี่ ซึ่งเป็นลักษณะที่แตกต่างจากนกในมหายุคมีโซโซอิก (Mesozoic) และนกยุคปัจจุบัน

อำพันดังกล่าวมีความยาวประมาณ 3.5 เซนติเมตร น้ำหนัก 5.5 กรัม ก่อตัวขึ้นเกือบ 100 ล้านปีก่อนในช่วงแรกของปลายยุคครีเทเชียส (Cretaceous) ห่อหุ้มชิ้นส่วนเหล่านี้ของนกไว้เป็นอย่างดี

China Xinhua News
งานวิจัยนี้ดำเนินการโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์แห่งประเทศจีน (ปักกิ่ง) พิพิธภัณฑ์รอยัลซัสแคตเชวันแห่งแคนาดา (Royal Saskatchewan Museum of Canada) สถาบันวิทยาศาสตร์จีน และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งลอสแอนเจลิส

"เมื่อพิจารณาจากส่วนขาของมันที่ยาวราว 3 เซนติเมตร เราคิดว่านกตัวนี้มีขนาดเล็กกว่านกกระจอกมากทีเดียว ส่วนนิ้วเท้าที่สามที่ยาวกว่านิ้วอื่นนั้น น่าจะเหมาะสำหรับการเกาะบนต้นไม้หรือการล่าเหยื่อ" นักวิจัย กล่าว