เฮอร์ริเคนแบร์รี จ่อขึ้นฝั่งลุยเซียนา สหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน! เตือนรับมือน้ำท่วมครั้งใหญ่

เฮอร์ริเคนแบร์รี จ่อขึ้นฝั่งลุยเซียนา สหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน! เตือนรับมือน้ำท่วมครั้งใหญ่

เฮอร์ริเคนแบร์รี (Barry) ที่บริเวณอ่าวเม็กซิโก กำลังเคลื่อนที่เข้าใกล้ฝั่งรัฐลุยเซียนา ของสหรัฐ เรื่อยๆ และคาดว่าเตรียมขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของรัฐดังกล่าวในเวลา 12.00 น. พรุ่งนี้ (13 ก.ค.) ตามเวลาไทย

พายุลูกนี้มีความรุนแรงเทียบเท่ากับพายุไต้ฝุ่น และอาจทำให้ฝนตกในพื้นที่ที่พัดผ่านและใกล้เคียงได้สูงสุดถึง 60 เซนติเมตร ทั้งยังอาจทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ เพราะนอกจากฝนปริมาณมหาศาลที่จะเกิดขึ้น จนทำให้แม่น้ำมิสซิสซิปปีท่วมสูง ยังอาจทำให้คลื่นพัดถล่มชายฝั่งเข้ามาในแผ่นดินได้อีกด้วย

เหตุนี้ทำให้ผู้ว่าการรัฐลุยเซียนา นายจอห์น เบล เอ็ดเวิดส์ ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์แล้ว

ให้สัมภาษณ์รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์เอบีซี ว่า ทางการสั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยรักษาดินแดน 3,000 คน เตรียมพร้อมทั่วรัฐแล้ว ทั้งยังมีทีมกู้ภัยที่มีเรือและรถบัสหลายพันคัน เอาไว้ขนย้ายผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในบ้านตัวเองหรือลอยไปกับน้ำ

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ยังโพสต์ลงทวิตเตอร์ส่วนตัวให้ประชาชนเตรียมพร้อมและฟังคำแนะนำของหน่วยงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินกลาง (ฟีมา) เจ้าหน้าที่รัฐ และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเสมอ

"ถึงทุกคนที่อยู่ชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก ในขณะที่พี่น้องกำลังเตรียมตัวปกป้องบ้านและคนรักจากภัยน้ำท่วมและพายุที่กำลังมาถึง สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการฟังคำเตือนจากฟีมา เจ้าหน้าที่มลรัฐ และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น รัฐบาลจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับคนเหล่านี้ เตรียมตัวให้พร้อมและระวังตัว ขอให้ปลอดภัยจ้า!" นายทรัมป์ โพสต์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!