หนุ่มใหญ่ป่วยโรคเดียวกับ "วินัย ไกรบุตร" ตุ่มน้ำพองทั้งตัว หมอชี้ไม่มีทางหายขาด

หนุ่มใหญ่ป่วยโรคเดียวกับ "วินัย ไกรบุตร" ตุ่มน้ำพองทั้งตัว หมอชี้ไม่มีทางหายขาด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(18 มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิโรจน์ อายุ 51 ปี เป็นผู้ป่วยโรคผิวหนังที่มีอาการรุนแรง และเจ็บปวดทรมานจากบาดแผลที่ขึ้นตามผิวหนังทั่วร่างกาย ทั้งใบหน้า ในปาก แขน ขา และแผ่นหลัง ญาติได้พาเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลวังทองเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา หลังจากอาการของแผลกำเริบมาก

ในวันนี้ โรงพยาบาลวังทอง ได้ส่งตัวนายวิโรจน์ มารักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก เพื่อพบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังที่เจ้าตัวเคยมารักษาตัวแล้ว โดยมีภรรยาคือ นางจันทร์จิรา และน้องสาว มาดูอาการนายวิโรจน์อย่างใกล้ชิด ในสภาพที่พันผ้าก็อซมาทั่วร่างกาย เนื่องจากมีบาดแผลพุพองไปทั่ว

ที่อาคารผู้ป่วยนอก นายแพทย์นเรศ วิไลสกุลยง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ได้มาตรวจอาการนายวิโรจน์ โดยสั่งให้กินยาเดิม และให้ทำเรื่องเข้านอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช เนื่องจากบาดแผลมีอาการหนัก โดยนายแพทย์นเรศ กล่าวว่า นายวิโรจน์ นี้ได้ป่วยเป็นโรคเดียวกับ “วินัย ไกรบุตร” คือ เพมฟิกัส ที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งไปทำลายเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวหลุดลอกจากกัน ซึ่งมี ปัจจัยของการเกิดโรคนี้ทางพันธุกรรม และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม มีบทบาทร่วมกันในการก่อโรค

>> "วินัย ไกรบุตร" เผยเรื่องราวหลังป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพอง พบ 1 ใน 4 แสนคน

ซึ่งโรคนี้จะต้องกินยากันนานเป็นปี ซึ่งนายวิโรจน์นี้มีลักษณะของการขาดยา กินยาจนเหลือ 4 เม็ด และสามารถคุมอาการได้แล้ว แต่ระยะหลังบอกว่าไปหาญาติ แล้วเอายาไปน้อย กินหมดก่อน เมื่อไม่มียาอาการก็กำเริบ อาการก็กลับมาใหม่ เราให้ยากินใหม่ ซึ่งโรคนี้ก็สามารถรักษาได้ ไม่หายขาด แต่จะอยู่ได้นาน หากร่างกายอ่อนแอหรือขาดยาก็จะกลับมาใหม่ ถือว่าเป็นโรคประจำตัว แพทย์เกี่ยวกับโรคผิวหนังก็จะทราบเกี่ยวกับโรคนี้เป็นอย่างดี ส่วนผู้ป่วยจังหวัดพิษณุโลกนั้นพบไม่มากแต่ก็มีหลายคน ไม่ใช่โรคแปลกใหม่หรือหายากแต่อย่างใด

ด้านนางจันทร์จิรา หลำชาวนา ภรรยานายวิโรจน์ เปิดเผยว่า นายวิโรจน์มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทั้งทำสวน ฉีดยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง เมื่อ 2 ปีก่อนเริ่มมีอาการเป็นตุ่มเกิดขึ้นตามร่างกาย และเป็นแผลพุพองขยายไปทั่วร่าง ได้รักษาตัวที่โรงพยาบาลวังทองและโรงพยาบาลพุทธชินราช มาต่อเนื่อง แพทย์ให้ยามากิน แต่ระยะหลังอาการเริ่มรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง เป็นแผลขึ้นทั่วร่างเจ็บแสบทรมานมาก โดยเฉพาะในปาก ต้องต้มข้าวต้มให้กิน ไม่สามารถออกไปทำงานได้ตามปกติ ล่าสุดแผลขึ้นมากจึงพาเข้ารักษาที่โรงพยาบาลวังทอง และ นำส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราชในวันนี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!