สหรัฐฯ เตรียมส่งทหารประจำการเพิ่มในโปแลนด์ ต้านภัยคุกคามจากรัสเซีย

สหรัฐฯ เตรียมส่งทหารประจำการเพิ่มในโปแลนด์ ต้านภัยคุกคามจากรัสเซีย
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

สหรัฐฯ และโปแลนด์ร่วมลงนามในปฏิญญาร่วมเพื่อเพิ่มความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศ ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าไม่ใช่แต่เป็นพันธมิตรด้านยุทธศาสตร์ แต่ยังเป็นพันธมิตรที่มีความผูกพันแข็งแกร่งและมีเป้าหมายร่วมกัน

ประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีอันเดรซจ์ ดูด้า ของโปแลนด์ จัดประชุมแถลงข่าวร่วมกันที่ทำเนียบขาวในวันพุธ โดยประกาศว่าสหรัฐฯ จะส่งทหารไปประจำการเพิ่มในโปแลนด์อีก 1,000 นาย

ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่า ทหารส่วนนี้จะถูกย้ายไปจากฐานทัพสหรัฐฯ ในเยอรมนี

ประธานาธิบดีดูด้ากล่าวต่อมาว่า เวลานี้มีทหารอเมริกัน 4,500 นาย ที่หมุนเวียนประจำการอยู่ในโปแลนด์ ซึ่งเอกสารที่ลงนามในวันนี้จะทำให้มีทหารอเมริกันไปประจำการเพิ่มจากจำนวนดังกล่าว ซึ่งรวมถึงกองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ด้วย ส่วนเรื่องของจำนวนทหารนั้นทางสหรัฐฯ จะเป็นผู้ตัดสินใจ

โปแลนด์จะร่วมเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์สำหรับการส่งทหารอเมริกันไปประจำการเพิ่มในโปแลนด์ครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายต้านทานภัยคุกคามจากรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ผู้นำโปแลนด์ได้เสนอให้ตั้งชื่อค่ายทหารที่ทหารอเมริกันเหล่านั้นจะไปประจำการ โดยจะเรียกชื่อว่า “Fort Trump” หรือ “ค่ายทหารทรัมป์” เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์แสดงความยินดีอย่างยิ่งต่อชื่อนี้ และบอกว่า “จะเป็นค่ายทหารระดับโลก”

นอกจากนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้ยกย่องโปแลนด์ที่ได้สั่งซื้อเครื่องบินรบ เอฟ-35 จากสหรัฐฯ อีกกว่า 30 ลำด้วย