สุดอึ้ง! พบ “โคเคน-ยาฆ่าแมลงต้องห้าม” ในกุ้งน้ำจืดแดนผู้ดี

สุดอึ้ง! พบ “โคเคน-ยาฆ่าแมลงต้องห้าม” ในกุ้งน้ำจืดแดนผู้ดี
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อท้องถิ่นอังกฤษรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (1 พ.ค.) ว่าคณะนักวิทยาศาสตร์ตรวจพบสารเสพติด “โคเคน” ในกุ้งน้ำจืดของแม่น้ำสายต่างๆ ทั่วเมืองซัฟฟอล์กทางชายฝั่งตะวันออกของอังกฤษ

คณะนักวิจัยจากราชวิทยาลัยลอนดอนหรือคิงส์คอลเลจลอนดอน (King's College London) และมหาวิทยาลัยซัฟฟอล์ก (University of Suffolk) ได้สุ่มตรวจกุ้งที่จับจากพื้นที่ 15 แห่งตามแม่น้ำ 5 สายของเมือง

ผลการตรวจสอบพบว่ากุ้งตัวอย่างทุกตัวมีสารเสพติดโคเคนอยู่ในร่างกายของพวกมัน รวมถึงสารเคมีอื่นๆ ซึ่งพบได้ในยาฆ่าแมลงที่ถูกระงับการใช้งานภายในประเทศมาเป็นเวลานานแล้วด้วย

อนึ่ง การศึกษาวิจัยครั้งนี้ที่ตีพิมพ์ลงวารสารสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ (Environment International) มุ่งความสนใจไปยังผลกระทบของสารพิษปนเปื้อนขนาดเล็กต่อสัตว์ธรรมชาติอย่างกุ้งน้ำจืด

ดร.ลีออน บาร์รอน ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยกล่าวว่า “การตรวจพบสารเสพติดในกุ้งน้ำจืดเช่นนี้เป็นเรื่องน่าตกใจมาก” พร้อมชี้ว่าอาจพบกรณีเดียวกันนี้ในเขตเมืองใหญ่อย่างลอนดอน แต่ยกเว้นเขตชนบท

 “ขณะเดียวกันการตรวจพบยาฆ่าแมลงที่ถูกประกาศห้ามใช้ภายในสหราชอาณาจักรมาเนิ่นนานแล้วนั้นยังสร้างความท้าทายยิ่งขึ้นในการค้นหาแหล่งที่มาอันเป็นปริศนาอีกด้วย”

คณะนักวิจัยเชื่อว่าโคเคนอาจปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำผ่านทางท่อน้ำทิ้งที่เกิดการรั่วไหลหรือเอ่อล้น ซึ่งยังเป็นเรื่องที่ต้องสืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!