ศาลเกาหลีใต้คว่ำ “กฎหมายห้ามทำแท้ง” ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ ละเมิดสิทธิผู้หญิง

ศาลเกาหลีใต้คว่ำ “กฎหมายห้ามทำแท้ง” ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ ละเมิดสิทธิผู้หญิง

วานนี้ (11 เม.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ มีคำสั่งว่า “กฎหมายห้ามทำแท้ง” ซึ่งบังคับใช้มานานกว่า 66 ปี “ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ” พร้อมเรียกร้องรัฐสภาเร่งแก้ไขกฎหมายฉบับดังกล่าวภายในสิ้นปีหน้า

รายงานระบุว่า องค์คณะผู้พิพากษามีมติ 7 ต่อ 2 เห็นชอบให้กฎหมายห้ามทำแท้ง ซึ่งประกาศใช้ครั้งแรกในปี 1953 ขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศ เนื่องจากละเมิดสิทธิของสตรีในการมีทางเลือกอย่างเสรี

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายฉบับดังกล่าว ทั้งผู้หญิงที่เข้ารับการผ่าตัดทำแท้ง และแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทำแท้ง จะต้องได้รับโทษจำคุกหรือปรับเงิน

เดิมทีกฎหมายฉบับนี้มุ่งคุ้มครองสิทธิการมีชีวิตของทารกในครรภ์ แต่ด้วยบริบทสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดเสียงเรียกร้องการปกป้องสิทธิของสตรีในการมีทางเลือกอย่างเสรี โดยเฉพาะผู้หญิงที่ถูกข่มขืนและตั้งครรภ์โดยไม่สมัครใจ

ก่อนหน้านี้ในปี 2012 ศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ชี้ว่ากฎหมายห้ามทำแท้งนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญ แต่คำวินิจฉัยล่าสุดของศาลฯ สั่งให้สภาแห่งชาติทบทวนกฎหมายอายุ 66 ปีฉบับนี้

อย่างไรก็ดี สื่อท้องถิ่นคาดการณ์ว่ารัฐสภาน่าจะอนุญาตให้ผู้หญิงทำแท้งได้ขณะอายุครรภ์ยังน้อย แต่หากสภาฯ ไม่แก้ไขกฎหมายภายในสิ้นปี 2020 ก็จะมีการยกเลิกกฎหมายโดยอัตโนมัติภายในปี 2021

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!