ก่อการร้ายถ่ายทอดสด มือปืนบุกกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์ ยอดตายพุ่ง 40 ศพ

ก่อการร้ายถ่ายทอดสด มือปืนบุกกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์ ยอดตายพุ่ง 40 ศพ

มือปืนเปิดฉากกราดยิงมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช พร้อมถ่ายทอดสดลงเฟซบุ๊กไปด้วย สังหารชาวมุสลิมกำลังทำพิธีละหมาด เสียชีวิตพุ่ง 40 ศพ ทางการยืนยันเป็นก่อการร้าย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายอย่างน้อย 4 คน บุกกราดยิงใส่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ล่าสุดทางการได้ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิต 40 คน จากเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ และคาดว่าตัวเลขยังไม่หยุดนิ่ง พร้อมกับประกาศว่าเหตุครั้งนี้คือการก่อการร้าย

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามในเวลาท้องถิ่น ซึ่งเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง พยานที่เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า ได้ยินเสียงกราดยิงปืนดังสนั่นต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 50 นัด บริเวณมัสยิดมาสจิด อัล นัวร์ เป็นช่วงเวลาที่ชาวมุสลิมจำนวน 50-60 คน กำลังทำพิธีละหมาดในช่วงบ่าย โดยเริ่มพิธีไปได้ราวๆ 10 นาที จึงเริ่มเกิดเหตุขึ้น

ในเวลาต่อมา นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ ได้แถลงการณ์ว่า เหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นการก่อการร้าย และการโจมตีครั้งนี้มีการวางแผนเอาไว้อย่างรอบคอบ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 40 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 20 คน

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยเอาไว้ได้อยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ โดยหนึ่งในมือปืนเชื่อว่าเป็นชายชาวออสเตรเลีย อายุ 28 ปี เขาได้ทำการถ่ายทอดสดการบุกกราดยิดมัสยิดผ่านทางเฟซบุ๊กด้วย แต่ข้อมูลดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางการ

ทั้งนี้ โศกนาฏกรรมครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุกราดยิงครั้งรุนแรงในประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์ โดยพบว่ามียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงมากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!