ไม่ต้องถึงมือญี่ปุ่น! ส.ส.นอร์เวย์ เสนอชื่อ "ทรัมป์" ชิงโนเบลสาขาสันติภาพ

ไม่ต้องถึงมือญี่ปุ่น! ส.ส.นอร์เวย์ เสนอชื่อ "ทรัมป์" ชิงโนเบลสาขาสันติภาพ
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จาก 2 ส.ส.นอร์เวย์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ยังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการเรื่องการเสนอชื่อผู้นำสหรัฐฯ เข้าชิงโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ส.ส. ทั้ง 2 คน ได้แก่ นายเปอร์-วิลลี อามุดเซน (Per-Willy Amundsen) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของนอร์เวย์ และนายคริสเตียน ไทบริง-จีเจดด์ (Christian Tybring-Gjedde) ซึ่งสังกัดพรรคแนวทางอนุรักษ์นิยมของนอร์เวย์ จากผลงานการเจรจาสันติภาพกับเกาหลีเหนือในวิธีการของทรัมป์

โดยจดหมายจาก 2 ส.ส.นอร์เวย์ ส่งออกไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว หลังจากการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อ 12 มิถุนายนปีที่แล้ว ที่ผ่อนคลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งมีบทบาทต่อการยุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ส่วนความเป็นไปได้ที่จะได้รับรางวัลนั้นขึ้นอยู่กับการเจรจาครั้งต่อไปที่จะมีขึ้นปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ตกเป็นประเด็นหลังจากไม่ออกมาเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าตนได้เสนอชื่อประธานาธิบดีทรัมป์ เข้ารับการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เปิดเผยล่วงหน้าไปในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ ว่านายกฯญี่ปุ่น ได้เขียนจดหมายความยาว 5 หน้ากระดาษ ส่งถึงคณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบล เพื่อเสนอชื่อประธานาธิบดีทรัมป์ เข้าชิงโนเบลสันติภาพ

รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ค่อนข้างหลากหลายในแง่ของผู้ที่ได้รับการพิจารณา ซึ่งอาจจะเป็นบุคคลทางการเมือง ผู้นำแห่งรัฐ อาจารย์มหาวิทยาลัยสาขาประวัติศาสตร์ รัฐศาสตร์ หรือสาขากฎหมาย รวมทั้งอดีตผู้ได้รับรางวัลโนเบลก็มีสิทธิ์ได้รับการพิจารณาด้วย

กำหนดการวันสุดท้ายในการส่งรายชื่อผู้เข้าชิงโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้ คือวันที่ 31 มกราคมนี้ และจะประกาศผลในวันที่ 11 ตุลาคม 2562

>> สื่อญี่ปุ่นปูด รัฐบาลสหรัฐเป็นฝ่ายขอร้อง "อาเบะ" เสนอชื่อ "ทรัมป์" รับโนเบลสันติภาพ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!