วอนช่วย "รพ.อุ้มผาง" แพทย์-พยาบาล ทุ่มเททุกทาง รักษาคนไทยและคนชายขอบ

วอนช่วย "รพ.อุ้มผาง" แพทย์-พยาบาล ทุ่มเททุกทาง รักษาคนไทยและคนชายขอบ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ เผยแพร่ข้อความเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงินและสิ่งของให้ รพ.อุ้มผาง หลังพบว่า สถานที่แห่งนี้ต้องรับภาระดูแลคนไข้ ทั้งชาวไทย และคนชายขอบ แม้ที่ผ่านมาจะมีเงินสนับสนุนจากภาครัฐ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

ผู้โพสต์ระบุผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า โรงพยาบาลอุ้มผาง มีนายแพทย์วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ เป็นผู้อำนวยการ พื้นที่แห่งนี้ มักมีปัญหาการระบาดของโรคจากประเทศเมียนมา คนชายขอบส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยงยากจนไม่มีบัตรทอง และเดินข้ามภูเขาจากประเทศเพื่อนบ้าน มาขอให้แพทย์ช่วยรักษาโรคเป็นจำนวนมาก หลายครั้งก็นำโรคระบาดมาด้วย แต่ก็จำเป็นต้องช่วยเหลือเพราะเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ที่ผ่านมา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลก็ประหยัดทุกทาง โดยการทำไบโอดีเซลใช้เอง ปลูกผัก ทำสวน เพื่อทำกับข้าวให้คนไข้ หวังจะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

แต่ด้วยภาระล้นตัว ทางโรงพยาบาลจึงขอรับบริจาค ยารักษาโรคที่เหลือใช้ (ยังไม่หมดอายุ) เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ถุงมือถุงเท้าเด็กแรกเกิด ผ้าสำลีสำหรับตัดผ้าอ้อม เครื่องปั๊มนม ผ้าอนามัยแบบมีห่วง (ชาวกะเหรี่ยงนิยมใช้)

โดยจากข้อมูลพบว่า คนชายขอบ โดยเฉพาะชาวกะเหรี่ยง มาโรงพยาบาลเพื่อคลอดลูกเป็นจำนวนมาก คนกลุ่มนี้มีฐานะยากจน ขาดแคลนเสื้อผ้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่

หากผู้ใจบุญ ต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และช่วยเหลือภารกิจของโรงพยาบาลอุ้มผาง สามารถส่งสิ่งของไปยังมูลนิธิโรงพยาบาลอุ้มผางเพื่อมนุษยธรรม เลขที่ 159 หมู่ 1 ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก 63170 หรือโทร 081-950-0080 และหมายเลข 061-271-7201

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!