
ร่วมแถลงผลการจับกุมตัว นายสุทิพย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 49 ปี ชาวบ้าน ต.โนนศิลา อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ข้อหาลักทรัพย์ในพื้นที่ สภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ และเป็นผู้ต้องตามหมายจับข้อหาลักทรัพย์ และฉ้อโกงทรัพย์ในหลายพื้นที่
พร้อมของกลางบิลเรียกเก็บค่าไฟ และกระเป๋าสะพาย หลังจากมีพฤติกรรมปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเข้าไปหลอกชาวบ้านในหลายพื้นที่ เพื่อเปลี่ยนสายไฟ เสาไฟ มิเตอร์ และเรียกเก็บค่าไฟ ซึ่งมีผู้เสียหายหลงเชื่อจ่ายเงินให้หลายราย
กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ และตำรวจ สภ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี จับกุมตัวได้ขณะหลบหนีไปอยู่กับภรรยาที่ อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา
ซึ่งการแถลงข่าว ยังมีผู้เสียหายเดินทางมาชี้ตัวผู้ต้องหา และมีชาวบ้านที่เป็นผู้เสียหายนำกระเช้าดอกไม้มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายได้ เพราะเป็นการก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน
พ.ต.อ.ชาตรี ปรีชากุล รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับพฤติกรรมของ นายสุทิพย์ จะใช้รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ 110 ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สีดำ-แดง และพกแฟ้มเอกสารติดตัวแอบอ้างเป็นพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์ และอ้างว่า ได้รับคำสั่งการผู้ว่าการไฟฟ้าเข้าไปหลอกชาวบ้าน
โดยเลือกเหยื่อที่สูงอายุ และอยู่บ้านคนเดียวว่า เสาไฟฟ้าที่ชาวบ้านต่อเดินสายเข้าใช้ภายในบ้านเรือนอาศัย ซึ่งเป็นเสาปูนที่ซื้อจากร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป และบางหลังก็จะเป็นเสาไม้ไม่ได้มาตรฐานผิดกฎหมาย พร้อมทั้งหลอกให้ทำการเปลี่ยนเสาไฟซึ่งมีค่าดำเนินการเสาละ 8,000 บาท และหลอกเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าให้ชาวบ้าน ซึ่งมีค่าเปลี่ยนทั้งหมด 4,000 บาท
รวมทั้งมีพฤติกรรมเรียกเก็บค่าไฟฟ้า ซึ่งเบื้องต้น มีชาวบ้านหลงเชื่อและเสียเงินไปแล้วหลายรายในพื้นที่ อ.คำม่วง อ.กุฉินารายณ์ และ อ.กมลาไสย
โดยจากการตรวจสอบประวัติ นายสุทิพย์ พบว่า มีหมายจับติดตัวอยู่จำนวน 5 หมาย ประกอบด้วย สภ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน ในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ สภ.แซงบาดาล อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ในห้อหาฉ้อโกงทรัพย์ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ข้อหา ทำให้เกิดความกลัวโดยขู่เข็ญ สภ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ในห้อหาลักทรัพย์ผู้อื่น และฉ้อโกง
นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบว่า นายสุทิพย์ ยังเคยถูกจับกุมตามหมายจับในข้อหาลักทรัพย์ และฉ้อโกงทรัพย์มาแล้ว 4 คดีในพื้นที่ สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา สภ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ สภ.พังโคน จ.สกลนคร และ สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์
พ.ต.อ.ชาตรี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังเชื่อว่า ผู้ต้องหารายนี้น่าจะตระเวนก่อเหตุหลอกลวงประชาชนอีกหลายพื้นที่ ดังนั้นหากประชาชนคนใดเคยถูกคนร้ายรายนี้หลอกลวงก็สามารถเข้าแจ้งความดำเนินคดีได้ทันที และเข้ามาชี้ตัวได้
พร้อมฝากเตือนพี่น้องประชาชนอย่างหลงเชื่อบุคคลที่มาแอบอ้างเป็นพนักงานของการไฟฟ้าฯ เพราะเท่าที่มีการประสานงานกับพนักงานของการไฟฟ้าไม่มีนโยบายดังกล่าว หากการไฟฟ้ามีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือดำเนินการอันใดที่เกี่ยวกับไฟฟ้าทางการไฟฟ้าจะมีหนังสือแจ้งไปตามที่อยู่ของชาวบ้านและจะแจ้งให้ผู้นำชุมชนประกาศให้ทราบ
อย่างไรก็ตามถ้าประชาชนมีข้อสงสัยหรือต้องการร้องเรียนสามารถโทรสอบถามศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า 1129 PEA Call Center หรือหากพบมิจฉาชีพมาในลักษณะดังกล่าวควรแจ้งตำรวจในพื้นที่มาตรวจสอบทันที
ด้าน ร้อยตรีสมยศ (สงวนนามสกุล) อายุ 59 ปี ชาว อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร หนึ่งในผู้เสียหาย บอกว่า สำหรับพฤติการณ์คนร้ายจะขับรถจักรยานยนต์เข้ามาเก็บเงินค่าไฟฟ้า โดยนำบิลเงินค่าไฟที่มีชื่อที่อยู่เหมือนของจริง จากนั้นก็จะออกอุบายว่า เสาไฟฟ้าไม่ได้ขนาด ทางการไฟฟ้ากำลังจะมาเปลี่ยนเสาไฟฟ้าให้ในราคาเสาละ 2,000 บาท
ซึ่งตอนแรกตนยังไม่หลงเชื่อเรื่องการเปลี่ยนเสา แต่ได้จ่ายค่าไฟไปก่อน จากนั้นตนได้ขับรถออกไปทำธุระ พร้อมกับคนร้าย แต่คนร้ายย้อนกลับมาที่บ้านอีกครั้งเพื่อหลอกภรรยาว่า ตนได้ให้มาเอาค่าเปลี่ยนเสาไฟ ซึ่งภรรยาหลงเชื่อได้จ่ายเงินไปจำนวน 8,000 บาท
และคนร้ายยังได้ขโมยโทรศัพท์ที่วางไว้ก็ได้หายไป ซึ่งตนรู้ว่า ถูกหลอกจึงได้รีบเข้าไปแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่จนสามารถทำการจับกุมตัวคนร้ายได้
ขณะที่ นายสมศักดิ์ ชาวบ้านกุดหว้า ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ผู้เสียหายอีกราย เล่าว่า คนร้ายเข้ามาหลอกว่ามีคำสั่งมาจากผู้ว่าการไฟฟ้าให้มาทำการติดตั้งและตรวจสอบเสาไฟฟ้าที่ใช้อยู่ความสูงไม่ได้มาตรฐานตามกฎหมายกำหนด
โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้ทำการยิงดาวเทียมตรวจสอบแล้วว่า ผิดกฎหมายจะต้องทำการเปลี่ยนเสาไฟฟ้าใหม่ ซึ่งมีค่าดำเนินการเสาละ 8,000 บาท โดยจะต้องใช้ทั้งหมด 4 ต้น ซึ่งจะมีเงินสมทบจากรัฐเสาละ 2,000 บาท
ส่วนที่เหลือให้ออกเอง ซึ่งด้วยความที่ไม่รู้กฎหมายและกลัวความผิด ชาวบ้านจึงยอมจ่ายเงินที่เก็บหอมรอมริบมาจำนวน 8,000 บาท จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด
อัลบั้มภาพ 4 ภาพ