"ทรัมป์" ลั่นสหรัฐเตรียมถอนตัว "สนธิสัญญาคุมนิวเคลียร์" อ้างรัสเซียทำผิดเงื่อนไขก่อน

"ทรัมป์" ลั่นสหรัฐเตรียมถอนตัว "สนธิสัญญาคุมนิวเคลียร์" อ้างรัสเซียทำผิดเงื่อนไขก่อน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ พูดกับผู้สื่อข่าวหลังจากการปราศรัยที่รัฐเนวาดา ของสหรัฐว่า สหรัฐจะถอนตัวออกจากสนธิสัญญาควบคุมนิวเคลียร์พิสัยกลาง ที่ทำกับรัสเซียเมื่อปี 2530 เพราะสหรัฐจำเป็นต้องพัฒนาอาวุธเหล่านี้ จึงต้องยุติข้อตกลงดังกล่าว ทั้งยังย้ำอีกครั้งว่า สหรัฐจะถอนตัวแน่นอน

เหตุนี้เป็นเพราะว่า สหรัฐเห็นว่า รัสเซียละเมิดข้อตกลงด้วยการพัฒนาอาวุธลูกใหม่ๆ มานานหลายปีแล้ว แถมนำอาวุธเหล่านี้เข้าประจำการ เพื่อให้พร้อมใช้งานตลอดเวลาด้วย

สนธิสัญญาฉบับนี้ มีเนื้อหาห้ามไม่ให้สหรัฐและรัสเซีย พัฒนาขีปนาวุธ (มิสไซล์) นิวเคลียร์แบบปล่อยจากพื้น ที่มีระยะการยิงไกล 500-5,500 กิโลเมตร ผู้ที่ลงนามรับรองสนธิสัญญาดังกล่าว คือ นายโรนัลด์ เรแกน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ และนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตประธานาธิบดีสหภาพโซเวียต จึงมีผลให้ทั้งสองฝ่ายกำจัดมิสไซล์ระยะสั้นและกลางเกือบ 2,700 ลูก

ส่วนผู้ที่ผลักดันให้นายทรัมป์เตรียมถอนตัวจากสนธิสัญญาดังกล่าว คือ นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงระดับชาติคนที่ 3 ของนายทรัมป์ ที่ส่วนตัวมีจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อสนธิสัญญาใดๆ ก็ตามที่บังคับให้สหรัฐควบคุมอาวุธ เพราะเห็นว่าเป็นการลดความสามารถในการป้องกันประเทศลง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!