รวมภาพ "ฮ่องกง" อ่วมพิษไต้ฝุ่นมังคุด ลูกแรงสุดของปี - เร่งฟื้นฟูบ้านเมือง

รวมภาพ "ฮ่องกง" อ่วมพิษไต้ฝุ่นมังคุด ลูกแรงสุดของปี - เร่งฟื้นฟูบ้านเมือง

พายุไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งเป็นพายุที่ทรงพลังที่สุดของปีนี้ ด้วยความเร็วลมสูงสุดถึง 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ทิ้งร่องรอยความเสียหายฝากไว้ตามเส้นทางที่พัดผ่าน อย่างเช่น ฮ่องกง ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เนื่องจากอยู่ใกล้ตาพายุ แถมยังเป็นพื้นที่ที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

อาคารสูงสุดต้านทาน ไซต์ก่อสร้างเสียหาย

AFPนั่งร้านและผ้าใบร่วงลงมาจากอาคารสูงทั้งแผง หลังพายุไต้ฝุ่นมังคุดพัดผ่านฮ่องกง

เป็นที่ทราบกันดีว่า ฮ่องกงเป็นพื้นที่ที่มีอาคารสูงจำนวนมาก เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด แต่อาคารสูงนี่เองที่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะพายุที่รุนแรง ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งพายุไต้ฝุ่นมังคุด ได้ทำให้กระจกของหลายอาคารแตกร้าว จากทั้งแรงลม และแรงกระแทกจากสิ่งของที่พัดมาด้วย 

ไม่ใช่แค่นั้น ยังจะเห็นอีกว่า นั่งร้านและผ้าใบสำหรับก่อสร้างและซ่อมแซมอาคาร ล้มเป็นจำนวนมาก

ต้นไม้ล้มขวางการจราจร

AFPผู้หญิงอุ้มลูกเดินฝ่าต้นไม้ที่ล้มขวางทางเดินใกล้อ่าวรีพัลส์ของฮ่องกง

อีกหนึ่งอย่าง ที่มักจะล้มเมื่อมีพายุใหญ่ๆ ก็คือต้นไม้ และยิ่งพายุครั้งใหญ่เช่นนี้ ต้นไม้ที่มีอายุมาก และมีลำต้นสูง ก็ไม่รอดเช่นกัน ทั้งยังขวางทั้งทางคนเดินและทางสัญจรของรถยนต์ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุ ทางการฮ่องกงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตัดไม้ที่ล้มขวางถนนโดยด่วน เพื่อให้การสัญจรกลับมาเป็นปกติ

น้ำท่วมขังหลายจุด

AFPรถแท็กซี่ถูกทิ้งไว้ให้จมน้ำที่ท่วมขังบนถนน

ความชื้นมหาศาลที่มากับพายุลูกนี้ ก็ทำให้ฮ่องกงรับน้ำฝนปริมาณมากไม่ทัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายย่าน ขณะที่ทางลอดตามแยกต่างๆ ก็มีน้ำขัง ไม่ใช่แค่นั้น ภาพรถแท็กซี่ที่จอดจมน้ำ ก็ยืนยันได้ดีว่าพายุลูกนี้ทรงพลังแค่ไหน ขณะเดียวกัน ที่ย่านจิมชาจุ่ย ที่มีแหล่งช้อปปิ้งมากมาย ก็เจอกับคลื่นพายุที่สูงถึง 4 เมตร

ฮ่องกงเร่งฟื้นฟูเมือง

AFPประชาชนจำนวนหลายพันคน ต้องไปอาศัยยังสถานที่พักพิงชั่วคราว

นางแคร์รี่ ลัม เชง เยียต-งอร์ ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง บอกว่า ทางการได้ขอความร่วมองค์กรต่างๆ มาช่วยกันทำความสะอาดถนน เคลื่อนย้ายต้นไม้และสิ่งของต่างๆ ออกไป และจะซ่อมแซมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เสียหาย ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมให้เร็วที่สุด แต่อาจต้องใช้เวลาสักพักหนึ่ง

นอกจากนี้ รถเมล์หลายสายก็ยังให้บริการไม่ได้ ซึ่งไม่ต่างจากเรือข้ามฟาก ที่ผู้บริการหลายรายให้บริการได้อย่างจำกัด