ตอบแทนแบบนี้? โสมแดงโวยมะกัน สั่งคว่ำบาตรซ้ำแม้ระงับนิวเคลียร์-ระเบิดแล็บ-คืนศพทหาร

ตอบแทนแบบนี้? โสมแดงโวยมะกัน สั่งคว่ำบาตรซ้ำแม้ระงับนิวเคลียร์-ระเบิดแล็บ-คืนศพทหาร

นี่หรือคือการตอบแทน? โสมแดงโวยสหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตรซ้ำอีก แม้ตนระงับนิวเคลียร์-ระเบิดแล็บ-คืนศพทหารแล้ว

วานนี้ (9 ส.ค.) เกาหลีเหนือออกมาประณามสหรัฐอเมริกาต่อการสั่งคว่ำบาตรรอบใหม่โดยกระทรวงการคลังเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐฯ ตอบแทนเกาหลีเหนือสำหรับความทุ่มเทที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่าโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า “เกาหลีเหนือยังคงไม่เปลี่ยนความตั้งใจที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงที่ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ได้ตกลงกันไว้ในการประชุมที่สิงคโปร์”

>> ภาพประวัติศาสตร์โลก “ทรัมป์-คิม” สัมผัสมือกันครั้งแรก

>> สันติภาพโลก! ทรัมป์-คิม ลงนามสัญญาร่วมยุติอาวุธนิวเคลียร์ ‘อย่างสิ้นเชิง’

“เกาหลีเหนือหวังว่า ‘มาตรการที่มีเจตนาดี’ อย่างการระงับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามประเทศ การระเบิดทำลายฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ และการส่งศพทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามเกาหลีกลับคืนมาตุภูมิ จะมีส่วนช่วยให้ความสัมพันธ์พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น” โฆษกกล่าว

เกาหลีเหนือจัดส่งศพทหารอเมริกันเสียชีวิตในสงครามเกาหลีกลับมาตุภูมิ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 61

>> กลับสู่มาตุภูมิแล้ว 55 ศพ ทหารอเมริกันสูญหายในเกาหลีเหนือ

“อย่างไรก็ดี สหรัฐฯ ตอบแทนความคาดหวังของเราด้วยการผลักดันมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติและกดดันเกาหลีเหนือต่อไป”

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตร 1 ปัจเจกบุคคลและอีก 3 หน่วยงาน ซึ่งรวมถึงธนาคารพาณิชย์รัสเซีย โดยกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า จากการเคลื่อนไหวดังกล่าว “ (สหรัฐฯ) ก็คงไม่ต้องคาดหวังว่าจะมีความคืบหน้าใดๆ ในการปฏิบัติตามข้อตกลงในแถลงการณ์ร่วมระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ซึ่งในที่นี้รวมถึงการปลดอาวุธนิวเคลียร์ นอกเหนือไปจากนี้ จะยังไม่มีการการันตีใดๆ ว่าบรรยากาศแห่งเสถียรภาพเหนือคาบสมุทรเกาหลีอันยากจะได้มานี้จะยังคงดำเนินต่อไป”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!