กลับสู่มาตุภูมิแล้ว 55 ศพ ทหารอเมริกันสูญหายในเกาหลีเหนือ

กลับสู่มาตุภูมิแล้ว 55 ศพ ทหารอเมริกันสูญหายในเกาหลีเหนือ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เกาหลีเหนือส่งศพทหารอเมริกัน 55 นาย ในช่วงสงครามเกาหลีกลับสหรัฐฯ ขณะที่ศพทั้งหมดถูกส่งไปฮาวายเพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลต่อไป

รัฐบาลเกาหลีเหนือได้จัดส่งศพทหารอเมริกันจำนวน 55 นาย ที่เสียชีวิตในสงครามเกาหลีระหว่างปี 2493-2496 กลับสู่มาตุภูมิเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งทำไว้ในการประชุมสุดยอดเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 61 ที่สิงคโปร์

ขณะที่ศพทั้งหมดได้ถูกลำเลียงโดยเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ ถึงรัฐฮาวาย เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ก่อนถูกส่งไปที่สำนักงานค้นหาเชลยศึกและผู้สูญหาย (DPAA) สังกัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เพื่อเข้าสู่กระบวนการระบุเอกลักษณ์บุคคลต่อไป ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานานหลายปี

ด้านนายจอห์น เบิร์ด ผอ.ด้านการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ DPAA เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบสิ่งบ่งชี้ว่าศพเหล่านี้มีแนวโน้มเป็นชาวอเมริกัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าศพเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตในสงครามเกาหลีหรือไม่

ส่วนนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวสดุดีกับการกลับคืนของศพเหล่าทหารกล้าว่า เป็นความสำเร็จจากการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ ผู้นำคิม จองอึน ที่สิงคโปร์

ทั้งนี้ ในช่วงสงครามเกาหลีมีทหารอเมริกันเสียชีวิตกว่า 36,000 นาย เกือบ 7,700 นาย ยังไม่ได้รับการยืนยันตัวบุคคล และอีกประมาณ 5,300 นาย สูญหายในดินแดนเกาหลีเหนือ

 

>> สันติภาพโลก! ทรัมป์-คิม ลงนามสัญญาร่วมยุติอาวุธนิวเคลียร์ ‘อย่างสิ้นเชิง’

>> ภาพประวัติศาสตร์โลก “ทรัมป์-คิม” สัมผัสมือกันครั้งแรก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!