ลาวใต้ยังวิกฤต! ภาพล่าสุดเผย น้ำยังไหลแรงทะลุสันเขื่อน

ลาวใต้ยังวิกฤต! ภาพล่าสุดเผย น้ำยังไหลแรงทะลุสันเขื่อน

เพจ Attapeu Update (อัตตะปือ อัปเดต) เผยคลิปล่าสุดของสันเขื่อน D ของโครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ทางตอนใต้ของลาว ที่พังทลายลงมา โดยอ้างว่า ถ่ายไว้เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (24 ก.ค.) ซึ่งในคลิปจะเห็นว่ามวลน้ำยังคงไหลทะลุสันเขื่อนเรื่อยๆ และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด จึงคาดว่าสถานการณ์น่าจะยังไม่คลี่คลายโดยเร็ว

สันเขื่อนดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ในแขวงจำปาศักดิ์ของลาว ที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2556 และมีกำหนดแล้วเสร็จในต้นปี 2562 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) สันเขื่อน D ได้พังลงมา จนทำให้น้ำปริมาณมากไหลเข้าท่วมพื้นที่เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือของลาว ที่อยู่ติดต่อกัน บางพื้นที่น้ำท่วมมิดศีรษะ ทำให้ประชาชนหลายคนต้องอพยพขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน ขณะที่ประชาชนจำนวนมากหนีไปยังพื้นที่อื่น ที่น้ำยังท่วมไม่ถึง

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. บริษัท เขื่อนเซเปียนเซน้ำน้อย ได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังภาครัฐและผู้บริหารแขวงจำปาศักดิ์ของลาวว่า สันเขื่อน D อยู่ในสภาพที่เป็นอันตราย และอาจพังลงมา เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ก่อสร้าง จนทำให้น้ำท่วมล้นออกมาจากสันเขื่อน และถ้าหากสันเขื่อนดังกล่าวพัง จะมีน้ำปริมาณ 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลลงตามแม่น้ำเซเปียน

>> ภาพมุมสูง ลาวเขื่อนแตก มวลน้ำทะลักท่วมมิดหลังคา-คนสูญหายนับร้อย (มีคลิป)
>> สันเขื่อนแตก! ลาวอพยพชาวบ้านแขวงอัตตะปือ หนีมวลน้ำ 5 ล้านตัน