โคราชอ่วม ฝนทิ้งช่วงนับเดือน ข้าวยืนต้นตาย ชาวบ้านร้องนอภ.ลงพื้นที่ด่วน

โคราชอ่วม ฝนทิ้งช่วงนับเดือน ข้าวยืนต้นตาย ชาวบ้านร้องนอภ.ลงพื้นที่ด่วน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (14 กรกฎาคม 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฉันทวัฒน์ สมนาม ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองแวง ตำบลหนองค่าย อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า

ในพื้นที่ได้เกิดภาวะฝนทิ้งช่วงนานนับเดือน ซึ่งถ้าฝนไม่ตกภายใน 1-2 อาทิตย์ต่อจากนี้ ต้นข้าวที่ปลูกไว้ก็ขาดน้ำหล่อเลี้ยงจะพากันเหี่ยวเฉายืนต้นตาย ครั้นจะสูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติก็มีไม่เพียงพอต่อการทำเกษตร

สำหรับที่นาของใครที่ติดกับริมคลองก็ถือว่าโชคดี ยังพอมีน้ำให้ผันเข้าที่นาได้ แต่สำหรับใครที่ไม่มีแหล่งน้ำให้สูบเข้าที่นาคงต้องทำใจรอน้ำฝนจากธรรมชาติเพียงอย่างเดียว

หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านนายอำนวย ปองนาน นายอำเภอประทายได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น พบว่าพื้นที่เพาะปลูกข้าวกว่า 80% เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ต้นข้าวเหี่ยวแห้ง แหล่งน้ำตามธรรมชาติเริ่มตื้นเขิน

สำหรับการแก้ปัญหาในเบื้องต้น ได้มีการทำหนังสือขอความช่วยเหลือไปที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อประสานหน่วยงานฝนหลวงให้มาดำเนินการทำฝนเทียมเพื่อแก้ไขปัญหา

พร้อมทั้งให้ผู้นำหมู่บ้านสำรวจพื้นที่ความเสียหายที่ได้รับทั้งหมด และให้ทางเกษตรอำเภอลงพื้นที่ติดตามให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด คาดว่าหลังจากนี้จะสามารถผ่านวิกฤตฝนทิ้งช่วงไปได้