เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีเดนมาร์ก เสด็จสวรรคต

เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีเดนมาร์ก เสด็จสวรรคต
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศ (14 ก.พ.)  รายงานข่าวการสวรรคตของเจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก ด้วยพระชนมพรรษา 83 พรรษา

รายงานระบุว่า สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ การเสด็จสวรรคตของเจ้าชายเฮนริก เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เวลา 23.18 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ ปราสาท Fredenborg ซึ่งเป็นที่ประทับของพระราชวงศ์ สิริพระชนมพรรษา 83 พรรษา

หลังพระองค์ทรงพระประชวรจากพระอาการติดเชื้อในพระปัปผาสะ (ปอด) และทรงมีพระอาการทรุดหนักตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ โดยประทับรักษาพระอาการที่โรงพยาบาลเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน 

พระราชประวัติ เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก พระนามเต็มคือ อ็องรี มารี ฌ็อง อ็องดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา พระองค์ประสูติที่เมืองตาลงซ์ แคว้นกีรงด์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส เป็นโอรสในเคาต์อ็องดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา และเรอเน ดูร์เซโน อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมาร์เกรเธอแห่งเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1967 ในขณะที่มีพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงผู้เป็นทายาทโดยสันนิษฐานแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก

เจ้าฟ้าชายเฮนริกและสมเด็จพระราชินีนาถ มีพระโอรส 2 พระองค์ คือ เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก และ เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก

 

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด