เปิดเงื่อนไขวีซ่านักลงทุนที่อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ใช้เข้าอังกฤษ

เปิดเงื่อนไขวีซ่านักลงทุนที่อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ใช้เข้าอังกฤษ

เปิดเงื่อนไขวีซ่านักลงทุนที่อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ใช้เข้าอังกฤษ เกี่ยวกับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อไม่นานมานี้มีภาพข่าวปรากฏให้เห็นมากมายว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พร้อมกับกระแสข่าวว่าใช้วีซ่าประเภทนักลงทุนเดินทางเข้าไป

วันนี้ Sanook! News ขอพามาดูเงื่อนไขและองค์ประกอบในการขอวีซ่าประเภทนี้กัน

องค์ประกอบ

- ต้องการลงทุนในประเทศอังกฤษตั้งแต่ 2 ล้านปอนด์ขึ้นไป (ประมาณ 87.34 ล้านบาท)

- เป็นพลเมืองจากประเทศนอกเขตเศรษฐกิจยุโรป (หมายถึงประเทศในกลุ่มอียูรวมกับไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ และนอร์เวย์) และไม่ใช่มาจากสวิตเซอร์แลนด์

- อายุ 18 ปีขึ้นไป

- พิสูจน์ได้ว่าเงินเป็นของตนเองหรือคู่ชีวิต

- มีบัญชีธนาคารอยู่ที่นั่น

 กระบวนการยื่นขอ

- ยื่นคำขอเร็วสุดได้ 3 เดือน ก่อนที่จะเดินทางไป ตัวอย่างเช่น ถ้าวันที่ 25 ส.ค. 60 ที่ไม่ไปฟังคำตัดสินคดีตามที่ศาลฎีกาฯ นัด แล้วตัดสินใจไปอังกฤษด้วยวีซ่านี้แทน ก็ต้องยื่นคำขอไว้ตั้งแต่ 25 พ.ค. 60

- สามารถรู้ผลการพิจารณาว่าจะอนุมัติวีซ่าให้หรือไม่ภายใน 3 สัปดาห์นับจากที่ยื่นขอไป

- ค่าธรรมเนียม 1,561 ปอนด์ (ราว 68,000 บาท)

อยู่ได้นานเท่าไหร่

นานสุด 3 ปี 4 เดือน แต่สามารถขยายเวลาได้อีก 2 ปี รวมแล้วอยู่ได้ 5 ปี 4 เดือน

มีวีซ่าประเภทนี้แล้วทำอะไรได้บ้าง

- สามารถใช้เงินลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล หุ้น หุ้นกู้ ของบริษัทที่นั่น

- ทำงานหรือเรียน

- หลังจากผ่านไป 2 ปี สามารถยื่นขอวีซ่าแบบถาวรได้ แต่ต้องมีการลงทุน 10 ล้านปอนด์

- หลังจากผ่านไป 3 ปี สามารถยื่นขอวีซ่าแบบถาวรได้ แต่ต้องมีการลงทุน 5 ล้านปอนด์

 ข้อห้าม

- ไม่สามารถลงทุนในกิจการที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน บริหาร หรือพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

- ไม่สามารถรับงานเป็นนักกีฬาอาชีพหรือโค้ชทีมกีฬา

- ไม่มีสิทธิ์รับเงินจากกองทุนเพื่อสาธารณะ

 

 

 

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด