ศาลฎีกาสั่งโทษจำคุก 12 เดือน จตุพร คดีหมิ่น อภิสิทธิ์ ไม่รออาญา

ศาลฎีกาสั่งโทษจำคุก 12 เดือน จตุพร คดีหมิ่น อภิสิทธิ์ ไม่รออาญา

ศาลฎีกาสั่งโทษจำคุก 12 เดือน จตุพร คดีหมิ่น อภิสิทธิ์ ไม่รออาญา เกี่ยวกับ จตุพร พรหมพันธุ์

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดี ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท

จาก กรณีเมื่อวันที่ 11 และ 17 ต.ค. 2552 จำเลยได้กล่าวปราศรัยบนเวที ถ.ราชดำเนินให้ประชาชนที่รับฟัง และชมการถ่ายทางสถานีโทรทัศน์ช่องพีเพิลแชนเนลเข้าใจว่าโจทก์ ขณะดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี เป็นฆาตกรสั่งฆ่าประชาชนอย่างเลือดเย็น รวมทั้งกล่าวหาว่าโจทก์สร้างสถานการณ์ และอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จทำให้ได้รับความเสียหาย นายจตุพรให้การปฏิเสธ วันนี้นายจตุพร ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำในชุดนักโทษ มีภรรยาเเละลูก ของนายจตุพร พร้อมด้วยนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เดินทางมาศาล

โดยศาลฎีกา ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่า จำเลยปราศรัยหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์เพื่อให้ประชาชนออกมาขับไล่โจทก์ในฐานะรัฐบาลเป็นการหมิ่นประมาทตามฟ้อง ส่วนที่จำเลยฎีกาขอให้รอลงอาญานั้นพิจารณาเเล้วเห็นว่าถ้อยคำของจำเลยไม่เป็นการสมควร หมิ่นเหม่กระทบสถาบันไม่มีเหตุรอการลงโทษ เเต่ทางนำสืบของจำเลยในชั้นฎีกา ยอมรับว่าปราศรัยถ้อยคำดังกล่าวจริง ที่ศาลล่างพิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นควรลดโทษพิพากษาเเก้จำคุกกระทงละ 6 เดือน 2 กระทง รวม 12 เดือน นอกจากที่เเก้ให้เป็นไปตามชั้นต้น

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด